Yen-van-phan-tich-tho

3 thói quen tốt để mở rộng vốn từ khi học văn

984 Views - (1477 chữ, 4 phút, 55 giây đọc)

► Bạn sắp thi nhưng không biết bắt đầu ôn tập như thế nào?
► Bạn dành thời gian học từ vựng nhưng không cải thiện?
► Bạn loay hoay giữa núi tài liệu và chẳng biết xử lý ra sao? 

Bài viết này dành cho bạn – một người có ý thức học tập, có khao khát được điểm cao nhưng chật vật giữa muôn vàn phương pháp không hiệu quả. Một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra, ta học chưa tốt không phải vì ta dốt, mà là vì thiếu phương pháp khoa học. 

Nếu đọc tiếp thì “ngày nào đó” có thể là hôm nay. Sau đây là 3 thói quen bạn nên có để mở rộng từ vựng “chuẩn khoa học”.

1. Ghi chép theo hệ thống

Bộ nhớ của máy tính và điện thoại có thể lưu lại đống dữ liệu hổ lốn mà bạn tải về mỗi ngày. Ngay cả khi ta không thèm sờ đến thì nó vẫn lù lù ở đấy! Aishh… Nhưng đừng lo, não bộ của con người vận hành kiểu khác. Để nói ngắn gọn về cách lưu trữ thông tin trong đầu, bạn hãy đọc thật to câu văn sau:

Muốn nhớ, phải có liên kết!

Khi đọc đoạn văn hoặc bài văn, bạn cần ghi lại từ vựng theo hệ thống nhất định để tạo ra liên kết thông tin. Và đây là 3 gợi ý:

► Kiểu 1: Ghi theo từ loại (danh/động/tính từ).

► Kiểu 2: Ghi theo trường từ vựng (môi trường/xã hội/chính trị; động vật/ thực vật; thể thao/sức khỏe; ngoại hình/phẩm chất…).

► Kiểu 3: Ghi theo cụm từ có cùng logic thông tin (nguyên nhân/hệ quả; ai/ở đâu/như thế nào; trước/trong/sau…). Bật mí là hoạt động này cực tốt cho việc tư duy khi làm nghị luận xã hội.

2. Học từ vựng theo chủ đề

Một tháng hẹn hò với 3 người hay 3 tháng hẹn hò với một người? Lựa chọn yêu đương là việc của bạn. Riêng với từ vựng, ta cần áp dụng cách thứ hai. Trong vòng 3 tháng, bạn nên tiếp xúc liên tục với trường từ vựng thuộc chủ đề nhất định.
Trí nhớ con người bao gồm hai loại: ngắn hạn và dài hạn. Nếu tìm hiểu qua loa đại khái và học lướt, thông tin chỉ được lưu trữ ngắn hạn. Việc đọc thuộc tờ phiếu từ vựng dường như rất nhàm chán và mệt mỏi, nhưng than ôi, học trước quên sau. Giống như lúc ai đó đọc số điện thoại và bạn nhớ ngay lập tức để bấm cuộc gọi. Chỉ tiếc rằng sau khi nói chuyện, cúp máy là quên.

Bởi vậy, để việc ghi nhớ diễn ra tự nhiên và bền vững, bạn cần tiếp xúc với nội dung theo chủ đề trong khung thời gian nhất định, thường khoảng vài tuần. Trong 1 tháng tới, hãy chuẩn bị tài liệu về văn học, văn hoá và lịch sử. Chắc chắn lượng từ vựng đủ để bạn càn quét mọi đề thi Văn!

 

3. Chọn tài liệu theo chất lượng

Liệu các bạn đã từng nghe về ngáo ngơ, ngáo giá, ngáo quyền lực? Hôm nay, bạn sẽ biết thêm một hội chứng nữa, đó là ngáo-tài-liệu. Hiểu đơn giản là chúng ta đi xin tài liệu ở khắp nơi, tải hàng trăm bài văn mẫu, chia sẻ hàng nghìn câu triết lý về tường Facebook nhưng đến lúc thi vẫn cắn bút vì não “đơ ra”.

- Rõ ràng là em có rất nhiều tài liệu cơ mà?
- Ừ, nhưng có nhiều tài liệu không có nghĩa là em tài giỏi.

Trong 12 năm đi học của mình, bạn bè luôn đồn đoán “cái Trang có nhiều sách tham khảo hay lắm”. Tới lúc mở cặp chỉ có mỗi sách giáo khoa với mấy cuốn truyện thì ai nấy đều ngạc nhiên. Tin hay không tùy bạn, sách giáo khoa luôn là học liệu chuẩn chỉnh bậc nhất mà chúng ta có thể tìm thấy trên thị trường.

Có những học sinh không bao giờ đọc sách giáo khoa cho cẩn thận nhưng lên mạng hùng hục tìm tài liệu khắp nơi. Họ chẳng quan tâm ai biên soạn và cuốn sách đó đã được chuyên gia phản biện hay chưa? Cứ gắn chữ “tài liệu” là phải xin cho yên tâm đã! Ngày qua ngày, bộ nhớ điện thoại thì đầy nhưng trí nhớ thì ngược lại.

Việc ngồi trên núi tài liệu chỉ tạo ra ảo tưởng về năng lực chứ không giúp bạn giỏi hơn, vậy nên đừng ham số lượng. Muốn có nhiều từ vựng, hãy cày nát sách giáo khoa! Những cuốn sách khối ngành khoa học xã hội luôn có đủ từ vựng cần thiết để các bạn viết văn.

Sự khác biệt giữa kem trộn 24K và kem dưỡng cao cấp Lamer không chỉ nằm ở giá cả, mà còn ở “thời gian” để bạn thấy hiệu quả trên da của mình. Học tập cũng như vậy. Dục tốc thì bất đạt, thế thôi!

Bài tập thực hành:
Liệt kê tối thiểu 20 từ vựng thuộc chủ đề học tập đã xuất hiện trong bài viết này.

Lưu ý: Bài viết được biên soạn bởi một người học đa ngôn ngữ (Việt, Pháp, Anh, Trung) và đã đạt trình độ chuyên sâu hai ngôn ngữ (Việt và Pháp); kinh nghiệm 5 năm giảng dạy ngoại ngữ; tác giả sách về Từ vựng tiếng Pháp đã 2 lần tái bản và cháy hàng; làm việc trong môi trường đa quốc gia. Hy vọng bài sẽ giúp ích cho bạn và không sao chép dưới mọi hình thức.

Triệu Nguyễn Huyền Trang

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *