Yen-van-thiep-trach-nhiem

Bài thơ “Tây Tiến” và tinh thần trách nhiệm của người trẻ Việt Nam

311 Views - (991 chữ, 3 phút, 18 giây đọc)

Đứng trước bài vở chất cao như núi, trước những kỳ thi cam go và áp lực, có lẽ bạn từng hỏi “vì sao mình lại phải cố gắng quá nhiều?”. Yên Văn xin được trả lời, vì bạn là một người có trách nhiệm. Bài thơ “Tây Tiến” kinh điển trong chương trình SGK đã thể hiện rất rõ tinh thần ấy. Đây cũng là cảm hứng để Yên Văn sáng tạo tấm thiệp “Trách nhiệm”! 

Nhiều bạn học sinh sẽ không còn xa lạ với các câu thơ trong bài “Tây Tiến”. Tây Tiến là tên của một binh đoàn trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp ở Việt Nam. Địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến nằm ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình,… và Thượng/Nam Lào. Xa nhà, xa quê hương của mình là thế nhưng các anh chiến sĩ nén lại nỗi nhớ để nhường chỗ cho khát vọng, ước mơ hòa bình đất nước. Đó chính là tinh thần trách nhiệm được thể hiện qua các câu thơ:

Tây Tiến người đi không hẹn ước
Đường lên thăm thẳm một chia phôi
Ai lên Tây Tiến mùa xuân ấy
Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi.

Và giờ đây cùng Yên Văn ôn lại câu chuyện về những người lính Tây Tiến, chắc chắn bạn sẽ có thêm động lực để bước tiếp. Bởi người lính ấy cũng là thanh niên Việt Nam, họ đã gác lại cuộc đời riêng của mình để đi theo tiếng gọi chung của Tổ Quốc. Trong tác phẩm “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng, những chàng trai Hà Thành đã phải từ bỏ rất nhiều điều khi lên đường ra trận. Họ đã bỏ bút nghiên xuống để cầm súng đánh giặc, dùng cả tuổi xuân và tương lai của bản thân để đổi lấy tương lai của đất nước. Gian lao hay khó nhọc thì họ vẫn không bỏ cuộc, vì Trách Nhiệmtrên vai. 

Yen-van-thiep-trach-nhiem

Vẻ đẹp của những người lính Tây Tiến lạc quan, dũng cảm và kiên cường (Ảnh:Internet)

Tác phẩm “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng đã khéo léo truyền tải tinh thần trách nhiệm của người trẻ thời xưa. Khi một lòng kiên định với mục tiêu độc lập, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, thì đó cũng là trách nhiệm với bản thân. Đây chính là nguồn cảm hứng để thiệp Trách Nhiệm của Yên Văn ra đời. Thông qua tấm thiệp này, những người lính ấy sẽ “trở về” thế kỷ XXI, truyền thêm cho bạn động lực, nhiệt huyết và trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu, ước mơ và hoài bão của chính mình. Họ làm được, vậy thì bạn và Yên Văn cũng sẽ làm được!   

Yen-van-thiep-trach-nhiem

Thiệp “Trách nhiệm” nêu cao tinh thần trách nhiệm của người trẻ Việt Nam 

qua bài thơ “Tây Tiến”

Bạn mất bao lâu để có được cảm giác hạnh phúc khi tự ta chạm tới những mơ ước đời mình? Dẫu biết đã có những lúc muốn buông xuôi tất cả, kể cả những ước mơ tầm thường nhỏ bé. Yên Văn ở đây và tiếp thêm động lực cho bạn qua tấm thiệp “Trách Nhiệm”. Hãy ghé thăm Yên Văn để cùng để cùng đoàn quân Tây Tiến “hành quân” tới tương lai ngay nhé!

Cùng Yên Văn tìm hiểu thêm về binh đoàn Tây Tiến để trân trọng hơn tinh thần trách nhiệm của những người lính trẻ.

Phim tài liệu: Binh đoàn Tây Tiến (Nguồn: Đạt Ngô)

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Bí mật của... thiệp

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *