Yen-van-thiep-quyet-tam

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” và tinh thần quyết tâm theo đuổi mục tiêu

449 Views - (1007 chữ, 3 phút, 21 giây đọc)

Khi bắt đầu kế hoạch, chúng ta thường rất háo hức và tràn trề hy vọng. Chỉ có điều, giữ được tinh thần ấy lại vô cùng gian khó, nhất là khi chướng ngại vật ở khắp nơi. Vậy thì điều gì sẽ thúc đẩy mỗi người đi đến cuối? Đáp án được giấu trong tác phẩm trong bài thơ “Bài thơ tiểu đội xe không kính” của nhà thơ Phạm Tiến Duật. Tấm thiệp “Quyết Tâm” của Yên Văn được ra đời để truyền tải thông điệp đó.

Thơ ca kháng chiến và lòng quyết tâm vươn tới thành công – Yên Văn

Nếu từng đọc tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” thì chắc hẳn bạn đã cảm nhận được những khó khăn ở thời kì chiến tranh chống Mỹ khốc liệt. Đó là giai đoạn “mưa bom bão đạn” đầy rẫy hiểm nguy, thách thức lòng dũng cảm và sự quyết tâm của người lính. Suốt những năm tháng gian khổ ấy, con đường Trường Sơn ấy đã chứng kiến những chiếc xe tải ngày đêm vận chuyển nhu yếu phẩm cho miền Nam ruột thịt:

Không có kính, rồi xe không có đèn,
Không có mui xe, thùng xe có trầy xước,
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:
Chỉ cần trong xe có trái tim.

Những câu thơ trên tái hiện chân thực hình ảnh người lính tải vận trên tuyến đường Trường Sơn. Đó là những anh Bộ đội Cụ Hồ ngày đêm đi trong khói lửa khô cằn, những con đường nhỏ xác xơ giữa bởi núi non trùng điệp, từng dòng xe vẫn chạy đều để hướng về miền Nam với tinh thần quyết tâm, không sợ khó, sợ khổ….Tác giả Phạm Tiến Duật bộc bạch rằng: “Tôi gắn bó máu thịt với Trường Sơn và có thể nói Trường Sơn đã đẻ ra nhà thơ Phạm Tiến Duật. Trước đây, bây giờ và sau này nếu tôi viết được chút gì neo lại trong lòng bạn đọc chính là nhờ những năm tháng ở Trường Sơn”.

Yen-van-thiep-quyet-tam

Tuyến đường Trường Sơn đầy nắng, gió và sự lạc quan (Ảnh: Internet)

Bạn thấy đấy, dù khó khăn, trắc trở là thế nhưng họ vẫn không bao giờ muốn bỏ cuộc. 

Bởi vì trong họ luôn có sự quyết tâm. Thanh niên lên đường nhất định phải quyết tâm!

Quyết Tâm” cũng chính là lời nhắn nhủ của những người lính Trường Sơn qua tấm thiệp này. Đó là lời động viên, nhắc nhở các bạn học sinh dù có khó khăn, thiếu thốn thì cũng đừng nản chí, bỏ cuộc “Thành công không phải là đích đến, thành công là con đường” mà cuối cùng con đường sẽ là ánh sáng của hạnh phúc. Vậy nên hãy quyết tâm, cố gắng phát huy 200% sức lực của mình nhé! 

Yen-van-thiep-quyet-tam

Thiệp “Quyết tâm” – Mượn lời thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” để thể hiện tinh thần quyết tâm theo đuổi mục tiêu

Nếu bạn đặt mục tiêu và theo đuổi chúng với tất cả lòng quyết tâm, tài năng sẽ đưa bạn tới những nơi khiến bạn phải ngạc nhiên (Les Brown). Chính vì thế, Yên Văn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn qua tấm thiệp “Quyết Tâm” đầy ý nghĩa này. Đừng quên sở hữu tấm thiệp để luôn kiên định với cuộc đời của chính mình nhé! 

Tìm hiểu về những người lính vận tải Trường Sơn qua ca khúc “Đường Trường Sơn xe anh qua” của nhạc sĩ Văn Dung để thấy rõ tinh thần quyết tâm.

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Bí mật của... thiệp

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *