Dãy Trường Sơn huyền thoại trong văn học thời chiến

46 Views - (1706 chữ, 5 phút, 41 giây đọc)

Một buổi chiều tháng 5 lộng gió, trên chuyến xe từ thành phố Vinh trở về thủ đô, Yên Văn đã được nghe kể về một dãy núi huyền thoại, nơi có một con đường không chỉ được làm từ đất, đá mà còn được dựng lên bởi những trái tim quả cảm trong thời kháng chiến chống Mỹ. Đó chính là dãy Trường Sơn hào hùng suốt bao tháng năm lịch sử. Tiếp theo đây, cùng Yên Văn khám phá về dãy núi đặc biệt qua các tác phẩm văn học bạn nhé!

Dãy Trường Sơn nằm chủ yếu trên bán đảo Đông Dương, chạy qua 21 tỉnh thành và ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam, Lào và Campuchia. Thời chiến, dãy núi được tận dụng để xây dựng những khu căn cứ quân sự trọng điểm, gắn liền với đường Trường Sơn chứng kiến những trang lịch sử hào hùng của dân tộc. Trong quãng thời gian đó, đây là con đường huyết mạch chi viện chiến lược cho chiến trường miền Nam và góp phần vào thành công của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện tại, con đường đã được nâng cấp, cải tạo và đổi tên thành đường Hồ Chí Minh, là tuyến đường Bắc Nam có vai trò lớn trong giao thương, vận tải xuyên quốc gia.

dãy trường sơn

Cung đường trên Đèo Hải Vân thuộc dãy Trường sơn (Ảnh: Internet)

Trong thế kỷ trước, dãy Trường Sơn xuất hiện trong văn chương và sống mãi cùng hồi ức cách mạng của nhiều nhà văn, nhà thơ từng mặc áo lính như Nguyễn Khoa Điềm, Tố Hữu, Phạm Tiến Duật… Đó là những người chiến sĩ luôn thường trực tinh thần yêu nước, nỗi nhớ quê hương, tình đồng đội keo sơn gắn bó… và để lại cảm xúc trong một số tác phẩm, tập thơ gắn liền với dãy Trường Sơn như Gió lộng”, “Mặt đường khát vọng”, “Vầng trăng quầng lửa”Đọc những áng văn thơ, ta sẽ nhìn thấy một dãy Trường Sơn vừa gần gũi với quân, với dân, vừa mang đậm màu sắc oai hùng đi ra từ các tác phẩm một cách thật tinh tế!

Để đưa dãy Trường Sơn huyền thoại đến gần hơn với bạn đọc, Yên văn xin được trích một số đoạn thơ tiêu biểu trong văn học Việt dưới đây:

Gươm nào chém được dòng Bến Hải?
Lửa nào thiêu được dải Trường Sơn?
Căm hờn lại giục căm hờn
Máu kêu trả máu, đầu van trả đầu!

Đoạn thơ trên đã cho ta thấy được tinh thần cách mạng chưa bao giờ ngừng chảy trong trái tim người lính, trong lòng nhân dân Việt Nam. Mọi thách thức hiểm nguy, mọi kẻ thù mưu mô sẽ chẳng bao giờ có thể ngăn cản được tinh thần quyết đấu vì dân, vì nước trên dãy Trường Sơn hay dòng Bến Hải lặng lẽ… Đó là sức mạnh của sự đoàn kết, của thiên nhiên sẵn sàng gánh chịu sự ác liệt của chiến tranh một lòng quyết tâm giữ vững non sông,

Bên cạnh tinh thần luôn hướng về độc lập, tự do ta còn bắt gặp những ký ức của những người lính trong lời yêu thật tinh tế:

Từ nơi em gửi đến nơi anh
Những đoàn quân trùng trùng ra trận
Như tình yêu nối lời vô tận
Đông Trường Sơn nối tây Trường Sơn.

Phạm Tiến Duật đã mượn hình ảnh đoàn quân hào hùng tiến quân ra trận, mượn núi sông, trời đất nơi dãy Trường Sơn để nói về tình yêu của anh và em. Tình yêu thời chiến đã vượt qua núi rừng đại ngàn, băng qua biết bao núi non trùng điệp để cảm xúc của đôi ta được hòa chung cùng với sông núi hùng vĩ. Đó cũng chính là tình yêu rộng lớn mà em dành cho anh cùng dòng hồi ức nơi anh, nơi em của những năm kháng chiến vẫn còn mãi. 

Thưởng thức ca khúc “Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây” (Nguồn: Youtube)

Nếu Phạm Tiến Duật nhớ đến dãy Trường Sơn qua mối tình riêng tư của người lính, Nguyễn Khoa Điềm lại lựa chọn nhớ đến nơi đây qua cảnh thiên nhiên thật khác biệt:

Đêm Trường Sơn. Lá với nước rầm rì
Hơi đá lạnh, nép mái nhà nghe ngóng
Chúng tôi ngồi, xoè tay trên lửa nóng
Máu bàn tay mang hơi lửa vào tim

Những tháng ngày chiến đấu ở dãy Trường Sơn, dù cho không gian thiếu vắng sự yên tĩnh, đối mặt với thời tiết lạnh lẽo nhưng trái tim người lính vẫn luôn ấm nóng. Thiên nhiên nơi đây đã bao bọc, che chở cho người lính để cùng nhau vượt qua khó khăn. Trường Sơn nơi đây cưu mang con người, con người hòa mình cùng với thiên nhiên để cùng nhau hướng về Tổ quốc. 

Bạn có để ý những từ in đậm trong các thơ trên của Yên Văn không? Đó là hệ thống từ ngữ được sử dụng để nhấn mạnh vẻ đẹp hùng vĩ của dãy Trường Sơn chúng mình muốn gợi ý đến bạn để bổ sung thêm vốn từ trong quá trình học môn Ngữ Văn. Bên cạnh đó, hãy để ý cách sử dụng từ của tác giả và ý nghĩa của chúng. Và để làm được điều đó, chúng ta hãy duy trì thói quen đọc, lựa chọn nội dung đọc hữu ích nhất để tăng thêm vốn từ của mình. Đó sẽ là nguồn tài liệu chất lượng nhất để tăng kỹ năng viết của bạn. 

Dãy núi Trường Sơn huyền thoại đã đóng góp không nhỏ trong công cuộc đấu chiến với bom đạn của kẻ thù xâm lược. Khoác trên mình kỳ tích vẻ vang của những năm thế kỷ XX, dãy núi ấy vẫn đang hiên ngang sau những chiến thắng lẫy lừng và mãi mãi là sự tự hào cho người con đất Việt. 

Bạn đã bắt gặp dãy núi Trường Sơn ở trong tác phẩm văn học nào? Bình luận bên dưới để Yên Văn biết với nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *