Yen-van-thiep-biet-on

Đoạn trích “Đất Nước” và lời dặn về lối sống biết ơn gửi đến thanh niên

331 Views - (1026 chữ, 3 phút, 25 giây đọc)

Bộ sưu tập “Sức trẻ” của Yên Văn chính là một chuyến “xuyên không” của các nhân vật văn học từ thế kỷ trước. Mỗi lần ôn lại lịch sử, gặp lại nhân vật văn học là một cơ hội để chúng ta củng cố sức mạnh tinh thần. Chuyến hành trình ấy đã gần đến điểm kết thúc, nên tấm thiệp cuối cùng mang tên “Biết Ơn” sẽ ẩn chứa điều gì?

Thơ ca về đất nước và sự biết ơn đối với thế hệ cha anh –  Yên Văn

Biết ơn là một thái độ cảm kích và trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống, để ta thấy rằng ta đang sống một cuộc đời đáng sống. Đến với Trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm được sáng tác vào năm 1971, ta sẽ thấy bức tranh Việt Nam bao trọn chiều dài 4000 năm lịch sử. Từng nét đẹp văn hóa, phong tục, tập quán cho đến những địa danh nổi bật đều tô điểm vào bức họa quê hương. Đặc biệt, có 4 câu thơ tổng kết rất cô đọng: 

Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
Ôi Đất Nước sau bốn ngàn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hoá núi sông ta…

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm còn là một người con được “sinh ra” từ cách mạng. Ông từng tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Có lẽ bởi vậy, “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm không chỉ là bức tranh thiên nhiên vừa hùng vĩ, giản dị, bình yên mà còn gợi nhắc về sứ mệnh, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với đất nước để ta chất chứa cảm xúc tự hào, biết ơn. Từng tấc đất ta đang đứng, từng khung cảnh ta đang ngắm nhìn đều thấm nhuần lịch sử, truyền thống và hình bóng của thế hệ cha ông ta.

Yen-van-thiep-biet-on

Vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ của Đất Nước Việt Nam (Ảnh:Internet)

“Biết Ơn là thông điệp mà thanh niên thế kỷ XX gửi đến thế hệ trẻ hiện nay, vừa là lời nhắc nhở nhưng cũng chính là sự hy vọng to lớn. Đó là lời nhắc ta hoàn thiện bản thân, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống hòa bình tươi đẹp mà tiền nhân để lại. Nếu biết ơn chỉ dừng lại ở lời nói hay câu chữ, có lẽ tấm lòng ấy chưa thể hiện một cách chân thành nhất. Những cảm xúc trong tim cần biến thành hành động, là sự trân trọng, gìn giữ và tiếp thêm sức trẻ vào ngọn lửa truyền thống của đất nước…. Đặc biệt, ở độ tuổi thanh thiếu niên, học tập và rèn luyện chính là những hành động thiết thực nhất để tri ân thế hệ trước, xứng đáng với sự hy sinh để có được Việt Nam ngày hôm nay.

Yen-van-thiep-biet-on

Thiệp “Biết ơn” – Mượn đoạn trích “Đất nước” và lời dặn về lối sống biết ơn gửi đến thanh niên

Có rất nhiều lý do để chúng ta cố gắng trong cuộc sống, đó là trách nhiệm, là nhu cầu khẳng định bản thân. Đôi khi, ta phấn đấu vì biết ơn sự quan tâm của người khác, vì trân trọng mỗi ngày bình yên đang đến. Thiệp “Biết Ơn” của Yên Văn là lời nhắc mà bạn có thể dành tặng chính mình hoặc gửi đến một ai đó đang chăm chỉ học tập. Hy vọng 5 thông điệp trong bộ sưu tập “Sức trẻ” sẽ bên bạn thật lâu! Chúc bạn thành công! 

Yên Văn cùng bạn đi để trưởng thành

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Bí mật của... thiệp

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *