Học liệu tinh gọn: Bí kíp học Văn của người chủ động và sáng tạo

4205 Views - (1373 chữ, 4 phút, 34 giây đọc)

Khi thấy một học sinh giỏi Văn, ta nghĩ ngay đến từ “năng khiếu”. Nhưng nếu đợi có năng khiếu mới học Văn thì làm sao để vượt qua các kỳ thi và hình thành kỹ năng giao tiếp tốt? Chép văn mẫu, học vẹt, học tủ? Đừng làm vậy khi bạn có thể “học tinh gọn” - phương pháp giúp bạn ghi nhớ kiến thức văn học và viết văn hàm súc hơn.

1. Phương pháp học tinh gọn là gì?

Tinh gọn – tinh trong tinh chất, gọn trong gọn gàng, ngăn nắp. Phương pháp học tinh gọn gồm 3 bước cơ bản: chọn lọc kiến thức để ghi nhớ, tích hợp kiến thức liên môn và hệ thống hóa kiến thức theo sơ đồ. Riêng với môn Văn, người học chủ động chắt lọc thông tin có tính liên kết để nạp vào bộ nhớ. Với những kiến thức cốt lõi về tác giả, tác phẩm hoặc vấn đề bàn luận, học sinh có thể liên hệ với nhiều môn học khác để phân tích và viết văn sáng tạo hơn. Thay vì học thuộc 10-20 trang nội dung có sẵn, học sinh chỉ cần ghi nhớ lượng thông tin gọn nhẹ trong một vài gạch đầu dòng và thỏa sức viết khi gặp các dạng đề thi khác nhau.

Phương pháp học tinh gọn được Yên Văn phát triển dựa trên triết lý giáo dục gợi mở và sáng tạo của các nhà giáo vĩ đại như Maria Montessori, Khổng Tử, Albert Einstein. Ngoài ra, quan điểm “tinh gọn” cũng được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa tối giản (minimalism) của người Nhật cùng lối sống đơn giản hóa (less is more) của người Pháp. Ở thời đại bội thực thông tin, học sinh choáng ngợp trước giáo trình, sách, tài liệu… Vì vậy, “tinh gọn” chính là chìa khóa để chúng ta học tập chất lượng, chủ động và sáng tạo hơn.

Tìm hiểu thêm về phương pháp học tinh gọn (Youtube: Yên Văn)

2. Học liệu tinh gọn là gì?

Khi phát triển phương pháp học tinh gọn, Yên Văn vừa xây dựng các quy tắc mang tính lý thuyết, vừa cung cấp học liệu để các bạn dễ dàng thực hành. Học liệu tinh gọn có thể là sách, tập san, bản đồ, bộ thẻ, trò chơi… nhằm hỗ trợ người học làm quen và áp dụng phương pháp trong thực tế.

Ấn phẩm đầu tiên trong bộ học liệu tinh gọn Yên Văn có tên “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ”. Cuốn sách lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học cách mạng trong thế kỷ XX. Đây cũng là nội dung rất quan trọng trong chương trình giáo dục môn Ngữ văn cấp THCS và THPT. Thông qua cuốn sách, bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ ràng về việc chọn lọc thông tin, tích hợp hai môn Văn-Sử và hệ thống hóa kiến thức văn học. Bên cạnh đó, Yên Văn chia sẻ với độc giả nhiều “bí thuật dùng từ” để viết văn hàm súc hơn. Khi biết cách học tinh gọn, chúng ta sẽ nhanh chóng hình thành phản xạ “viết tinh gọn”. Bạn có thể đọc thử học liệu tại đây.

3. Học liệu tinh gọn dành cho ai?

Như đã thông báo ở tiêu đề, học liệu tinh gọn Yên Văn dành cho người chủ động & sáng tạo. Là học sinh, bạn chỉ nên mua sách khi có thể tự học Văn và sẵn sàng luyện viết. Là phụ huynh hoặc thầy cô, bạn chỉ nên mua ấn phẩm nếu muốn đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng gợi mở thay vì nhồi nhét kiến thức cho các em. Cuốn sách cũng có thể đồng hành với người trẻ thích tìm hiểu lịch sử hoặc có mong muốn cải thiện kỹ năng viết.

Học liệu tinh gọn – Sử dụng như thế nào để hiệu quả cao nhất? (Youtube: Yên Văn)

Bạn có thể mua hàng tại link: https://tinyurl.com/hoclieuyenvan11 

Shopee: https://shp.ee/hgab28v

ƯU ĐÃI KHÁCH HÀNG THÁNG 11/2023

1. Tặng kèm thiệp văn học bán chạy nhất của Yên Văn.

2. Tham gia nhóm kín YENVANEDU – nơi chia sẻ và thực hành phương pháp học tinh gọn.

học liệu tinh gọn

Yên Văn là doanh nghiệp xã hội không vì lợi nhuận. Tất cả doanh thu đều được sử dụng để duy trì vận hành và tổ chức hoạt động xã hội nhằm thúc đẩy đổi mới tư duy dạy và học Văn. Kính mong sẽ nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của độc giả!

Xin chân thành cảm ơn các bạn vì đã chủ động & sáng tạo trong học tập!

Đọc thêm về phương pháp học tinh gọn tại:

1. Vì sao Gen Z không cần học Văn nhồi nhét?

2. Lean Learning: Phương pháp học Văn cho Gen Z thông minh

3. Lean Writing: Viết Văn hàm súc với tư duy nhanh nhạy

Còn nếu bạn tò mò về lý do ra đời của Học liệu tinh gọn, hãy kiên nhẫn xem hết video nhé! (Youtube: Yên Văn)

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *