Lean Learning: Phương pháp học Văn cho Gen Z thông minh

448 Views - (1140 chữ, 3 phút, 48 giây đọc)

Gen Z là thế hệ có tư chất vượt trội, thông minh và nhạy bén. Các bạn cũng lớn lên trong một thế giới phức tạp với tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng. Việc nhồi nhét kiến thức theo khuôn mẫu, đặc biệt với môn Văn, vừa làm thui chột tài năng, vừa tạo ra lối sống phụ thuộc và bị động. “Học tinh viết gọn” là giải pháp cho tình trạng này.

Khi theo dõi phần bình luận dưới các video về văn học, nhiều khán giả thường yêu cầu làm nội dung dài thật dài. Tuy nhiên, giữa hằng hà sa video học thuật 50-60 phút, Yên Văn vẫn chỉ trung thành với độ dài từ 10-20 phút. Mặc dù có bị chê trách thì đội ngũ biên tập vẫn không thay đổi quan điểm. Làm video dài không khó, cái khó là vừa đủ nội dung và có sức gợi mở cho Gen Z tư duy!

Gen Z có rất nhiều thứ vượt trội hơn thế hệ X-Y, dễ thấy nhất là sự thông minh. Trong vòng tay của gia đình, các bạn lớn lên với sữa ngoại, đồ ăn ngon, sách hay, những khóa học kỹ năng đắt đỏ… Ông bà, bố mẹ luôn cố gắng để con cháu có điều kiện sống đầy đủ nhất có thể. Vì vậy, Gen Z dường như thông minh hơn, nhạy bén và đa tài hơn. Và tất nhiên, “nhồi nhét” và “áp đặt” sẽ không phải là cách phù hợp để giáo dục thế hệ ấy!

Các bạn có thể thấy, những nội dung được biên soạn bởi đội ngũ Yên Văn sẽ không phải là những bài văn mẫu dàn trải để học thuộc “chống đối” trước mỗi mùa thi. Chúng mình chắt lọc kiến thức kĩ càng và tạo nên những nội dung cô đọng, súc tích về những vấn đề cốt lõi của tác phẩm. Yên Văn tin bạn đủ thông minh để phát triển ý mới, và cũng sợ một điều: sợ cướp đi cơ hội suy nghĩ của học sinh.


Thế hệ Z cần học “tinh” thay vì học “đa”

“Quý hồ tinh bất quý hồ đa” là câu nói quen thuộc với nhiều học sinh Việt Nam. Khi bàn về sự nghiệp của nhà văn Kim Lân, ta vẫn thường nói cái quý ở sự tinh xảo và hiếm có, không quý ở sự nhiều. Nhận định này không chỉ đúng với sự nghiệp sáng tác văn học, nó còn đúng với việc học Văn.

Ở Châu Á, người Nhật vốn nổi tiếng với lối sống tối giản – Danshari. Một ngày chỉ có 24h, việc cắt giảm vật dụng xuống tối thiểu sẽ giúp họ có thêm thời gian chất lượng cho bản thân. Khi có ít đồ đạc, ta có thể để dành năng lượng và tâm trí để khám phá cuộc sống! Tài liệu học Văn cũng như vậy, nạp vào ít để sáng tạo nhiều!

Ở Phương Tây, khái niệm LEAN – TINH GỌN đã không còn xa lạ. Bắt đầu từ lĩnh vực kinh doanh-sản xuất, LEAN chỉ quá trình xem xét tổng thể mọi hoạt động để tìm ra lỗ hổng làm lãng phí nguồn lực, loại bỏ hết sự dư thừa. LEAN trong giáo dục hướng đến việc tinh giản nội dung giảng dạy và ôn tập. Ít nhưng hiệu quả, ít cho khoẻ!

Yên Văn tin vào những triết lý này và luôn cố gắng áp dụng vào công việc nghiên cứu và sáng tạo nội dung. Điều chúng mình mong muốn là tạo nên những nội dung khơi gợi trong các bạn những trăn trở và suy nghĩ rất lâu về tác phẩm. Nhờ có sự suy ngẫm ấy mà các bạn sẽ nhớ, sẽ cảm động và biết yêu.


Là Gen Z thông minh, hãy học tinh để sáng tạo và tư duy độc lập.

Với niềm tin ấy, đội ngũ Yên Văn đã dành 8 tháng để hoàn thiện cuốn sách về văn học chỉ với 80 trang. Là một doanh nghiệp xã hội còn non trẻ, chúng mình lo sợ sản phẩm quá mới so với những cuốn sách truyền thống nên chỉ phát hành giới hạn, đồng thời tổ chức private workshop để hỗ trợ độc giả thay đổi phương pháp học. Dự kiến pre-order ngày 1/10, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn!

Hãy theo dõi và chờ đón chúng mình nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *