Lean Writing: Viết văn hàm súc với tư duy nhanh nhạy

715 Views - (557 chữ, 1 phút, 51 giây đọc)

Trong giao tiếp, trình bày lan man, dài dòng không chỉ làm mất thời gian, mà còn thể hiện sự rối rắm trong suy nghĩ. Viết văn cũng vậy, viết hàm súc, ngắn gọn nhưng sao cho vẫn thể hiện được lớp lang rành mạch, tư duy sắc sảo.

Trên mặt giấy, những câu văn dài dằng dặc sẽ phơi bày tư duy ngôn ngữ của người viết. Bạn đã từng tự đọc lại bài văn và tự hỏi: Mình đã sử dụng từ vựng đa dạng hay lặp đi lặp lại? Những câu văn dài nhưng có mang ý nghĩa sâu sắc không? Cú pháp viết ra sao, có chỗ nào lủng củng và chưa thoát ý? Có nhiều câu văn 4-5 dòng mà không có nổi một dấu phẩy, thầy cô đọc xong mà hết hơi!

“Một bài văn dài nhất định sẽ được điểm cao, muốn điểm cao phải cố gắng viết dài!”

Bạn đã từng bắt gặp những suy nghĩ ấy từ bạn bè hay chính bạn cũng đang thấy mình trong đó? Nhìn tờ giấy thi kín đặc chữ, nhiều thí sinh chắc mẩm “mình sẽ được đánh giá cao”. Thế nhưng thật tiếc, người có tư duy ngôn ngữ tốt sẽ không (được phép) dài dòng! Nếu chưa tin, bạn có thể thử đăng ký các kỳ thi ngôn ngữ chuẩn hoá quốc tế, kiểu IELTS, DELF, HSK… Khi các bài luận đều giới hạn số lượng từ, bạn sẽ hiểu về ý nghĩa của yếu tố hàm súc, tinh gọn khi viết!

Thời đại công nghệ khiến cho sự tập trung của mỗi người ngày càng giảm. Vậy nên Gen Z thay vì cố viết dài, các bạn hãy viết hàm súc để khẳng định năng lực tư duy của mình.

Để tiếp sức cho các bạn trên hành trình thay đổi phương pháp học-viết Văn, đội ngũ nhân sự Yên Văn đã hoàn thành cuốn sách tinh gọn với 80 trang với hướng dẫn kỹ năng viết cô đọng. Ngày 1/10 tới đây, chúng mình sẽ mở pre-order, hãy theo dõi và chờ đón chúng mình nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *