Mở rộng vốn từ và nâng cấp kỹ thuật viết với học liệu tinh gọn Ngữ văn

3465 Views - (1325 chữ, 4 phút, 25 giây đọc)

Bạn thường xuyên gặp khó khăn khi viết văn với các lỗi cơ bản như thiếu từ vựng, bí từ, dùng từ sai ngữ cảnh? Bạn luôn khao khát tìm kiếm một cuốn sách để MỞ RỘNG VỐN TỪNÂNG CẤP KỸ THUẬT VIẾT? Vậy thì học liệu tinh gọn của Yên Văn dành cho bạn! 

1. Học liệu tinh gọn là gì? 

Học liệu tinh gọn là ấn phẩm dành riêng cho môn Ngữ văn, có tác dụng kích thích tư duy của độc giả trong việc tự phân tích các tác phẩm, tự viết văn, không lạm dụng văn mẫu. Gọi là học liệu tinh gọn bởi vì sách mỏng và ít chữ, nội dung hàm súc để khơi gợi tình cảm, tâm tư thay vì nhồi nhét kiến thức. Nếu độc giả là người có khả năng tập trung ở mức trung bình, bạn có thể đọc hết cuốn học liệu tinh gọn trong một lần duy nhất. Và chắc chắn, bạn sẽ còn đọc lại nhiều lần nữa! 

2. Học liệu tinh gọn do ai tạo ra?

Học liệu tinh gọn là sáng kiến của cô Triệu Nguyễn Huyền Trang – Giảng viên Truyền thông Học viện Ngoại giao. Cô Trang là người sáng lập dự án Văn học – Yêu lại từ đầu với những video hàm súc để nuôi dưỡng tình yêu với môn Văn, hướng dẫn cách học văn chủ động và sáng tạo. Đứng trước tuyển tập văn mẫu trong các hiệu sách, cô Trang tin rằng Gen Z thông minh không cần phải bắt chước và đạo nhái nội dung. Các bạn cần những cuốn sách để mở khoá tư duy và kích hoạt “cảm hứng” viết. 

triệu nguyễn huyền trang

Với sáng kiến ban đầu, đội ngũ nhân sự trẻ của Yên Văn sẽ cùng cô biên soạn các học liệu. Nhóm biên soạn tập hợp các bạn sinh viên ưu tú tại các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học xã hội (Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học KHXH và Nhân văn, Học viện Ngoại giao…). Các bạn cũng là cựu học sinh các lớp chuyên Văn-Sử-Địa-Ngoại ngữ tại các trường Chuyên trọng điểm, có nhiều giải thưởng lớn trong các kỳ thi tỉnh và quốc gia. Bởi vậy, mỗi cuốn sách đều có sự hài hoà giữa cách tiếp cận của nhà nghiên cứu (cô Trang) và độc giả (Gen Z). 

3. Làm sao để mở rộng vốn từ và nâng cấp kỹ thuật viết với học liệu tinh gọn? 

Học liệu tinh gọn có hai đặc điểm quan trọng. Trước tiên, mỗi cuốn sách có một chủ đề. Tiếp đó, sách làm rõ cách dùng từ trong tiếng Việt để hành văn hàm súc.

Bộ nhớ của con người rất thích sự lặp lại. Cách tốt nhất để nhớ từ vựng là đọc liên tục về một chủ đề trong 2-3 tuần, bạn sẽ gặp những từ vựng trong các bài viết và nhớ từ một cách tự nhiên. Bạn nhớ mà bạn không nhận ra mình đã học cả trăm từ vựng sang-xịn-mịn, chỉ thấy sau 2-3 tuần cày đi cày lại một cuốn sách rồi hết luôn bệnh… bí từ.

Bên cạnh sự lặp lại, bộ não của chúng ta còn học hỏi rất nhanh. Sách không có văn mẫu nhưng có bí kíp dùng từ vựng của những người viết tốt, có nền tảng về ngôn ngữ. Bạn không cần chép lại của ai vì chính bạn sẽ biết cách viết 1 bài văn hay.

Hiện tại, Yên Văn đã ra mắt “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” với quỹ từ vựng về văn học kháng chiến trong thế kỷ XX (xuất hiện dày đặc trong chương trình từ lớp 9 đến 12); quỹ từ vựng về phát triển bản thân (nằm trong chủ đề NLXH). Đặt sách in tại Google form hoặc trên sàn shopee.

Đầu năm 2024, Yên Văn ra mắt “Theo chân văn học – Đi dọc Việt Nam” với quỹ từ vựng về thiên nhiên-môi trường (xuất hiện trong thơ ca, văn xuôi) và quỹ từ về văn hoá-du lịch (chủ đề NLXH). Đặt hàng trước ebook tại đây.

4. Trở thành độc giả “tinh gọn” thì có ưu đãi gì? 

Sau khi mua sách (dù là bản in hay bản điện tử ebook), bạn đều được mời vào nhóm kín YENVANEDU để tham gia các workshop về học tập do cô Trang điều phối. Yên Văn cũng chia sẻ các tài liệu hoặc thông tin bổ ích để giúp bạn học tập hiệu quả hơn, chớp thời cơ “đổi mới” trong thi cử để bật lên! 

Đội ngũ Yên Văn

Đọc thêm cùng chủ đề:

1. Tìm hiểu tiểu sử cô Triệu Nguyễn Huyền Trang.

2. Tìm hiểu dự án Văn học – Yêu lại từ đầu.

3. Mách bạn 3 thói quen cần tránh để mở rộng vốn từ khi học Văn

4. Mách bạn 3 thói quen tốt để mở rộng vốn từ khi học văn.

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *