Những đám mây và vẻ đẹp từ góc nhìn văn học

1369 Views - (1475 chữ, 4 phút, 55 giây đọc)

Mây trời tượng trưng cho sự bay bổng, đại diện cho sự tự do của thiên nhiên. Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng bắt gặp những đám mây cực kì thú vị, độc đáo nhưng cũng không kém phần hung dữ được hiện đa dạng dưới góc nhìn của nhà văn, nhà thơ đa tài. Cùng Yên Văn chiêm ngưỡng nét đẹp riêng biệt của những “đám mây” đó qua tiếng nói của người nghệ sĩ trong các tác phẩm văn học Việt Nam. 

Trong tự nhiên, mây được hình thành khi hơi nước ngưng tụ lại tạo thành khối, treo lơ lửng trên bầu trời. Ta có thể nhìn thấy mây dưới nhiều hình dạng khác nhau, thường hay xếp theo các tầng, lớp hoặc hoặc tụ lại theo đám.

Nếu để ý một chút, bạn sẽ nhận ra rằng đám mây đã đi vào trong văn học thật đặc sắc dưới góc nhìn đa chiều chiều của người nghệ sĩ và để lại dấu ấn khó phai nhờ màu sắc linh hoạt và hình dạng độc đáo. Trong văn học, đám mây đã làm tô đậm cảnh sắc khi  kết hợp với những yếu tố thiên nhiên khác như mặt hồ, rừng, núi… Khi ngước mắt lên cao nhìn những áng mây trôi, dòng hồi tưởng với những liên tưởng khác nhau từ các tác phẩm hiện lên trong ánh mắt. 

Để đưa những đám mây đặc biệt đến gần hơn với bạn đọc, Yên Văn xin được trích một số đoạn văn, đoạn thơ đã gợi lên những hình ảnh đám mây thật ấn tượng:

Trên trời có đám mây xanh,
Ở giữa mây trắng chung quanh mây vàng.

Trong ca dao Việt Nam, đám mây xuất hiện với màu sắc vô cùng đa dạng. Nhắc đến mây, ta đâu chỉ nhắc đến sắc xanh huyền thoại mà còn có những đám mây trắng, mây vàng đan xen với nhau tạo bên bầu trời đa sắc thái. Mây cũng bình yên, êm ả trôi và để lại từng câu chuyện và ý nghĩa biểu tượng qua từng màu sắc riêng biệt.

Yen-van-dam-may-trong-van-hoc

Vẻ đẹp của những đám mây trên bầu trời xanh (Ảnh:Internet)

Tạm gác lại những đám mây đa màu, đến vời lời thơ của Hồng Dương để bắt gặp chuyện tình thật ngọt ngào của mây và núi: 

“Hoàng hôn xuống mây kề vai bên núi
Núi lặng thầm núi cúi xuống hôn mây
Cặp tình nhân say đắm đến ngất ngây
Mây và núi đong đầy tình thi vị…”

Trong đoạn thơ trên, đám mây bỗng trở nên thật nhẹ nhàng, đằm thắm bên cạnh “người tình” ngàn năm. Kết thúc một ngày dài, cũng như con người, mây trở về với gia đình, nơi có núi vẫn luôn ngóng đợi và trao cho nhau những cử chỉ thật đáng yêu. Mây sẽ luôn bên cạnh núi, sẽ cùng nhau vun đắp tạo bên biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu lứa đôi trong sắc màu của thiên nhiên.

Yen-van-dam-may-trong-van-hoc

Mây và núi tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào đôi lứa (Ảnh:Internet)

Không chỉ riêng trong thơ, các tác phẩm văn học cũng có sự xuất hiện của hình ảnh đám mây. Tấm thiệp Dũng cảm trong BST Sức trẻ đã được lấy cảm hứng từ truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê) cũng đã nhắc đến đám mây thật khác lạ:

“Có một đám mây kéo ngoài cửa hang. Một đám nữa. Rồi một đám nữa bay qua ngày càng nhanh. Bầu trời mở rộng trước cửa hang đen đi. Cơn dông đến.”

Khác với đám mây yểu điệu bên người tình, cũng không phải là máy xanh tỏa sáng trên bầu trời trong kia… Trong tác phẩm của Lê Minh Khuê, đám mây xuất hiện cùng “bầu trời đen”, “gió quật”, “cát bay mù”… khiến cho cảnh giông bão thêm phần dữ dội và nguy hiểm. Đám mây ấy tưởng chừng như đang đồng hành cùng nữ xung kích trong trận chiến, là một ký ức không thể quên trong những năm tháng đấu tranh trên dải Trường Sơn và vẫn còn lưu mãi trong hồi tưởng của Phương Định. 

Yen-van-dam-may-trong-van-hoc

Đám mây đồng hành cùng người lính trong trận chiến (Ảnh:Internet)

Để có thể cảm nhận vẻ đẹp cùng sự khác biệt của hình tượng đám mây trong từng tác phẩm văn học, bạn cần “sắm” cho mình một trí tưởng tượng phong phú và cái nhìn đa chiều. Để làm được điều đó, hãy bước ra khỏi vỏ bọc của chính mình và trải nghiệm với cuộc sống bên ngoài, khám phá từng khía cạnh với đa góc nhìn được tích lũy qua quá trình đọc các tài liệu văn học. Yên Văn tin rằng bạn sẽ thu thập được nhiều hơn nữa vẻ đẹp đặc sắc của hình tượng “đám mây” bước ra từ chính văn học. 

Hình tượng đám mây với đa sắc nghĩa đã trở thành biểu tượng đắt giá trong văn học Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là mây trên trời, mây nay trở nên cuốn hút và đi vào trong lời văn, lời thơ để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí độc giả. Cùng nghĩ lại một chút, có thể bạn đã bắt gặp hình ảnh đám mây trong tác phẩm văn học. Bình luận bên dưới để Yên Văn biết với nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *