Học liệu tinh gọn: Gặp gỡ nhóm tác giả cuốn sách “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ”

63 Views - (2597 chữ, 8 phút, 39 giây đọc)

Được phát hành từ tháng 1/2024, cuốn sách “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc trên khắp cả nước. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Yên Văn gặp gỡ nhóm tác giả và tìm hiểu về những người đứng sau sự ra đời của học liệu tinh gọn nhé! 

“Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” là cuốn sách kết hợp kiến thức văn học và lịch sử, được biên soạn theo phương châm “học tinh – viết gọn”. Dù chỉ mới ra mắt trong thời gian ngắn, cuốn sách đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các học sinh, giáo viên cũng như phụ huynh. 

Nhóm tác giả của “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” là một đội ngũ gồm 9 thành viên với chủ biên là Thạc sĩ Triệu Nguyễn Huyền Trang. Là giảng viên Truyền thông tại Học viện Ngoại giao, cô Trang đã khởi xướng nhiều dự án giáo dục phi lợi nhuận như “Văn học – Yêu lại từ đầu” hay kênh Youtube Triệu Nguyễn Huyền Trang thu hút sự quan tâm của học sinh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, 8 thành viên còn lại trong nhóm tác giả đều là những bạn Gen Z năng động, sáng tạo và tâm huyết vì mục tiêu đổi mới giáo dục. 

1. Chủ biên: Thạc sĩ Triệu Nguyễn Huyền Trang

 – Trình độ: Thạc sĩ, Giảng viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao

– Dự án xã hội: 

+ Người sáng lập Doanh nghiệp xã hội Yên Văn

+ Người sáng lập dự án phi lợi nhuận “Văn học – Yêu lại từ đầu”

+ Nhà sáng tạo nội dung số 

Cô Trang tin rằng việc học Văn giúp phát triển năng lực giao tiếp, góp phần hình thành văn hóa đọc và kỹ năng viết, nhờ đó mà chúng ta có thể làm rất nhiều công việc. Để học Văn hiệu quả, cô Trang đề xuất phương pháp học tinh gọn với 3 từ khoá: chọn lọc, tích hợp, hệ thống hoá. Cuốn “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” là ấn phẩm đầu tiên trong bộ học liệu tinh gọn. Đây cũng là “đứa con tinh thần” của đội ngũ nhân sự Gen Y & Gen Z của Yên Văn.

2. Nguyễn Mai Linh - Đồng tác giả

 

 – Trình độ: Sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao

– Dự án xã hội: 

+ Người sáng lập, Trưởng ban Nội dung tại Câu lạc bộ Môi trường “Lại đây với xanh”

+ Trưởng nhóm Định hướng tại Chương trình Định hướng và Phát triển Tân học sinh Ten Plus

 Năm 2023,  bạn Mai Linh làm việc tại phòng Truyền thông tiếp thị và biên soạn nhiều bài viết học thuật bổ ích về Văn học trên fanpage Yên Văn. Sau này, các bài viết của bạn đã trở thành một phần nội dung của cuốn sách. Với trải nghiệm 3 năm học phổ thông tại Chuyên Anh – Chuyên Ngoại ngữ (CNN), Mai Linh luôn tìm thấy sự giao thoa giữa tiếng Anh và tiếng Việt, sẵn sàng tiếp lửa cho bạn đọc trong quá trình khám phá ngôn ngữ.

3. Trần Minh Châu - Đồng tác giả

 

 

– Trình độ: Sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện, Đại học Swinburne Viet Nam

– Dự án xã hội: Quản lý Group Facebook tại dự án giáo dục High School Help Kit

 

Minh Châu là sinh viên tại trường quốc tế, vậy nên cô bạn nói tiếng Anh nhiều hơn cả tiếng Việt. Quá trình tham gia biên soạn cuốn sách “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” chính là một trải nghiệm đáng nhớ và truyền cảm hứng. Bởi lẽ, bạn đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, học hỏi để tìm lại sự tự tin khi sử dụng tiếng mẹ đẻ. Kết thúc thời gian làm việc tại Yên Văn, Châu đã có thêm kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá, lịch sử,… và để lại nhiều bài viết chất lượng trên các nhóm cộng đồng. 

4. Nguyễn Thùy Dương - Đồng tác giả

 

 

 

– Trình độ: Sinh viên Khoa Sư phạm Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội 

– Dự án xã hội: Phó ban Nội dung tại Dự án “Tuổi trẻ Văn học”

Bạn Thuỳ Dương ấp ủ ước mơ trở thành giáo viên Ngữ văn THCS và đã làm việc tại Yên Văn trong 9 tháng. Suốt khoảng thời gian này, Dương phát huy triệt để thế mạnh về sư phạm và văn học, tham gia tích cực vào mảng nội dung “kiến thức tiếng Việt”. Bạn cũng hỗ trợ các thành viên “trái ngành” tìm hiểu lý luận văn học, mở ra nhiều góc nhìn mới về liên hệ giữa môn Văn và Lịch sử.

5. Trần Thị Thanh Huyền - Đồng tác giả

 

 

 – Trình độ: Sinh viên Chuyên ngành Văn học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 

– Dự án xã hội: 

+ Cố vấn học tập tại Marathon Education

+ Cộng tác viên tại Liên chi Khoa Văn học, Đại học KHXH&NV

Là một sinh viên chuyên ngành Văn học, Thanh Huyền được đào tạo bài bản về ngôn ngữ, văn học và sáng tạo. Huyền đọc nhiều, viết nhiều nên được ví như “thư viện” của đội ngũ Yên Văn. Với mong muốn “lan tỏa tình yêu và đam mê Văn học đến tất cả mọi người”, bạn đã đóng góp nhiều ý tưởng văn học mới mẻ và sáng tạo trong thời gian thực hiện cuốn sách.

6. Giáp Thị Thu Thảo - Đồng tác giả

 

 

– Trình độ: Sinh viên Chuyên ngành Nhân học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 

– Thành tích và hoạt động học thuật:

+ 6 năm là thành viên Đội tuyển Học sinh giỏi Ngữ văn cấp huyện, cấp tỉnh

+ Giải Ba Học sinh giỏi môn Ngữ Văn tỉnh Bắc Giang

+ Nhà sáng tạo StudyGram về văn học 

Thu Thảo học ngành Nhân học nên có cơ hội tiếp cận nhiều kiến thức chuyên sâu về triết học, tâm lý học, phát triển bản thân. Thảo là nhân tố đắc lực giúp Yên Văn phát triển nhiều khía cạnh độc đáo trong các ấn phẩm. Đồng thời, bạn cũng có thế mạnh trong giao tiếp, rất tích cực kết nối thành viên trong nhóm để cùng vượt qua áp lực “deadline” bản thảo. 

7. Nguyễn Quang Anh - Đồng tác giả

 

 

 – Trình độ: Sinh viên Ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao 

– Hoạt động xã hội: 

+ Từng tổ chức các lớp học Ngữ văn miễn phí cho học sinh lớp 7-8-9

+ Biên soạn 4 cuốn sách tham khảo Nghị luận Xã hội và Nghị luận Văn học 

Chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp, Quang Anh mong muốn được “đóng góp sức mình trong hoạt động cải cách giáo dục, hướng tới sự hoàn thiện và đổi mới tư duy”. Có kinh nghiệm học sâu ngôn ngữ Trung Quốc, bạn phụ trách nghiên cứu các kiến thức về điển tích điển cố, chữ Hán Việt, từ tượng hình tượng thanh,… trong cuốn “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ”. Quang Anh được ví như “máy quét” vì có đôi mắt tinh tường khi soát lỗi dùng từ của đội ngũ biên tập.

8. Triệu Thị Trà Giang

 

 

– Trình độ: Sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao

– Dự án xã hội: 

+ Đại sứ Truyền thông Chiến dịch phát động “Sách là bạn” tỉnh Bắc Kạn năm 2021

+ Phó ban Truyền thông tại CLB Truyền thông Heralds of CBK – HOC

Từng là học sinh chuyên Văn, Trà Giang đã có một hành trình trưởng thành đầy ấn tượng cùng Văn học khi đạt giải Nhì 3 năm liên tiếp trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh môn Ngữ Văn lớp 10, 11, 12. Bạn cũng là thành viên chính thức trong đội tuyển dự thi HSG Quốc Gia môn Ngữ Văn năm 2022. Đồng thời, bằng con mắt nghệ thuật tinh tế, bạn đã có nhiều góp ý xây dựng bố cục và hình thức trình bày cuốn “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ”, đảm bảo sự tiện lợi và hấp dẫn trong quá trình đọc của độc giả. 

9. Ngô Minh Tâm - Đồng tác giả

 

 – Trình độ: Sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao

– Dự án xã hội:

+ Thành viên Ban Truyền thông tại 69 Crew

+ Phó chủ nhiệm tại VCOC – Volleyball Club of CVA

+ Trưởng ban Truyền thông tại CDC – Chu Van An Dance Club

Tự miêu tả mình là một người “sáng tạo” và “giàu trí tưởng tượng”, Ngô Minh Tâm đặc biệt yêu thích viết lách, sáng tạo nội dung và thiết kế đồ họa. Kĩ năng xuất sắc trong thiết kế đồ họa và tinh thần làm việc nghiêm túc của Minh Tâm là những nhân tố quan trọng góp phần tạo ra cuốn “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” vừa thu hút về mặt thị giác, vừa hiệu quả trong việc truyền tải kiến thức tới bạn đọc.

Nhóm tác giả với 9 thành viên thuộc hai thế hệ đã cùng nhau làm việc để hoàn thành cuốn sách. Học liệu tinh gọn là một ý tưởng mới, bởi vậy quá trình biên soạn vừa thử thách nhưng cũng rất thú vị, ý nghĩa. Yên Văn vẫn giữ tinh thần đề cao trí tuệ tập thể, đồng thời tin tưởng Gen Z, Gen Alpha sẽ tiếp tục làm mới bản thân để học tập thực chất, sáng tạo hơn. Hy vọng “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” sẽ lan toả được tình yêu ngôn ngữ, văn chương và lịch sử tới bạn đọc.

Đội ngũ Yên Văn.

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *