Yen-van-thiep-van-hoc-an-ui

Những nỗi buồn cao cả của “Lặng lẽ Sa Pa” được tái hiện trong tấm thiệp văn học

353 Views - (889 chữ, 2 phút, 57 giây đọc)

Nỗi buồn là một phần của cuộc sống, nó xuất hiện dưới muôn hình vạn trạng nhưng quan trọng hơn cả là cách ta đối diện với nỗi buồn. Tình huống này đã từng được kể rất thú vị trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Đây cũng là nguồn cảm hứng của tấm thiệp an ủi. Với mong muốn đưa văn vào đời, Yên Văn sáng tạo ra tấm thiệp văn học này để khẳng định tính ứng dụng của văn học trong đời sống và thúc đẩy giao tiếp tình cảm bằng chính tiếng Việt. 

Mời bạn cùng thả mình trong câu chuyện về tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” với Yên Văn 

“Lặng lẽ Sa Pa” là truyện ngắn được viết năm 1970 sau chuyến đi đến Lào Cai của nhà văn Nguyễn Thành Long. Đặc biệt hơn, những nhân vật trong truyện đều được lấy nguyên mẫu từ người thật ngoài đời. Anh thanh niên trong truyện là ông Nguyễn Văn Ngọ – nhân viên trạm khí tượng thủy văn công tác ở đỉnh núi Yên Sơn, người lái xe chính là ông Nguyễn Tiến Sơn. Trên đỉnh núi quanh năm mờ sương, “anh thanh niên” đã vượt lên sự cô đơn, luôn nhiệt huyết với công việc. Truyện bắt đầu với câu hỏi của bác lái xe khi thấy ông họa sĩ chưa lên Sa Pa để an cư. Lẽ nào họa sĩ sợ “buồn”?

Buồn thì ai mà chả sợ? Nó như con gián gặm nhấm người ta? Tốt hơn là tránh nó để làm việc đời.

Yen-van-thiep-van-hoc-chia-xa

Hình ảnh Sa Pa tràn đầy sức sống (Ảnh:Internet)

Giống như đa phần mọi người, họa sĩ cũng sợ bị nỗi buồn gặm nhấm. Ông hiểu thấu sự cô đơn với nỗi buồn khi đến nơi hẻo lánh nhưng vẫn quyết tâm gạt nó sang một bên để tập trung vào những công việc ý nghĩa hơn. Cho đến hôm nay, chúng ta vẫn thấy những con người nghị lực như thế! Đó là người thầy giáo trẻ xung phong lên vùng cao dạy học để mang tri thức đến trẻ em nghèo hay những người chiến sĩ biên giới, hải đảo đang canh giữ từng tấc đất quê hương.

Tinh thần lạc quan vượt lên những nỗi buồn trong câu trả lời hóm hỉnh của họa sĩ vẫn còn giữ nguyên giá trị tới ngày nay. Buồn có đáng sợ không? Có! Hãy cùng nhau đối diện sự thật ấy. Nhưng càng sợ, ta lại càng nỗ lực vượt qua nỗi buồn để tập trung năng lượng cho điều quan trọng! Vì vậy, tấm thiệp chính là lời động viên chân thành nhất mà Yên Văn muốn dành tặng để bạn có thể an ủi chính mình hoặc người bạn trân quý. Yên Văn tin rằng những dòng sẻ chia chân thành sẽ là liều thuốc động viên tinh thần tốt nhất dành cho người nhận thiệp.

Yen-van-thiep-van-hoc-an-ui

Sự cô đơn của Nguyễn Thành Long được tái hiện trong tấm thiệp An ủi – Yên Văn

Hãy để thiệp “An ủi”, san sẻ nỗi buồn của Yên Văn trao gửi sự khích lệ đến với mọi người nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *