Yen-van-thiep-dung-cam

Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” và trái tim dũng cảm trước bom đạn

249 Views - (891 chữ, 2 phút, 58 giây đọc)

Tuổi trẻ là những lần vượt khỏi giới hạn an toàn để khám phá những trải nghiệm mới. Có lúc là chúng ta chủ động, nhưng cũng có lúc ta chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải dấn thân. Khoảnh khắc ấy, “dũng cảm” chính là viên thuốc hữu hiệu nhất để mỗi người gấp đôi động lực. Quay lại 50 năm trước, có một cô gái tên Phương Định cũng đối diện với hiểm nguy và dũng cảm bước lên. Yên Văn xin mượn một đoạn trích trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” để gửi đi cảm hứng tuyệt vời này!

Phương Định là nhân vật chính trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”, xuất hiện trong chương trình Ngữ văn 9 SGK cũ. Tác phẩm ra đời từ chính những trải nghiệm thực tế của tác giả Lê Minh Khuê – một trong những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm ấy… Đối diện với hiện thực thảm khốc, oằn mình trên chiến trường đầy rẫy với bom rơi đạn nổ, nhưng người con gái ấy luôn bình tĩnh, gan dạ và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mở đường. Bởi trong cô luôn sống mãi trái tim dũng cảm trước chiến trường đạn lửa đầy hiểm nguy.

Yen-van-thiep-dung-cam

Hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong (Ảnh: Internet)

Tôi đến gần quả bom. Cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy không thích cái kiểu đi lom khom khi có thể cứ đàng hoàng mà bước tới.

Những câu văn trên chính là lời tự sự của Phương Định khi thực hiện nhiệm vụ gỡ bom. Là một cô gái chân yếu tay mềm, làm việc trên đoạn đường trọng điểm và thường xuyên bị ném bom, cô cũng có lúc chần chừ. “Tôi không sợ nữa” tức là tôi đã từng sợ, nhưng ở giây phút tiếp theo thì không. Cảm xúc chân thật của Phương Định cũng chính là điều mà chúng ta phải trải qua khi khôn lớn. Vượt ra khỏi giới hạn cố hữu, ai mà biết được ngoài kia có những hiểm nguy nào? Điều ta chọn có thực sự mang lại kết quả tốt đẹp? Khi đó, sợ hãi, e ngại là phản xạ tâm lý tất yếu của mỗi người trẻ. Nhưng vì mục tiêu trước mặt, vì bên cạnh còn sự dõi theo và ủng hộ của người thân yêu, ta sẽ dấn thân!

Thiệp Dũng Cảm – Nguồn cảm hứng từ trái tim dũng cảm trước bom đạn của Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi”

Sở hữu thiệp “Dũng Cảm” để đồng hành trong chuyến “xuyên không” của các nhân vật văn học, chạm vào hiện tại và cùng tiến tới tương lai. Yên Văn luôn ở đây để cổ vũ bạn qua những tấm thiệp ý nghĩa – thiệp văn học đầu tiên tại Việt Nam.

Xem bộ phim “Bình minh đỏ” để hiểu hơn về những người lính quả cảm, mạnh mẽ ấy (Nguồn:Internet)

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Bí mật của... thiệp

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!