Sách “Lý luận văn học – Văn học, nhà văn và bạn đọc” – tư liệu quý để biên soạn học liệu tinh gọn Yên Văn

955 Views - (1382 chữ, 4 phút, 36 giây đọc)

Việt Nam đang tiến hành đổi mới giáo dục để bắt kịp với tốc độ phát triển của thế giới. Để ủng hộ chủ trương này, Yên Văn phát triển phương pháp học tập tinh gọn nhằm giúp các bạn học sinh thích nghi nhanh chóng hơn khi học chương trình GDPT 2018. “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” là ấn phẩm đầu tiên được biên soạn trên phương pháp này. Trong quá trình biên soạn cuốn học liệu tinh gọn đầu tay, đội ngũ biên soạn đã tìm đến những cuốn sách chứa đựng kiến thức cốt lõi của văn học. Ở đây, Yên Văn muốn giới thiệu đến các bạn cuốn “Lý luận văn học (tập 1)  – Văn học, nhà văn và bạn đọc”.

Trong muôn vàn giáo trình về lý luận văn học, Yên Văn ưu tiên chọn lựa “Lý luận văn học (tập 1)  – Văn học, nhà văn và bạn đọc” của tác giả Phương Lựu (chủ biên) làm nguồn tài liệu tham khảo vì những lý do sau:

  • Cuốn sách này được coi như một giáo trình mẫu mực về chuyên ngành lý luận văn học, được sử dụng phổ biến ở các trường phổ thông cũng như trường Đại học ở Việt Nam, được biên soạn bởi giáo sư hàng đầu của chuyên ngành lý luận văn học. Các bạn có thể đọc thêm lời chia sẻ của nhà phê bình La Khắc Hòa về nhà giáo Phương Lựu tại đây
  • Không chỉ tiếp thu được những điều tinh túy nhất trong kho báu kiến thức quý giá của giáo sư Phương Lựu, Yên Văn còn được kế thừa ở thầy sự tận tâm, tận tụy với nghề, với nền giáo dục nước nhà. Nhà giáo Phương Lựu cũng từng quan niệm dạy học không phải là giảng giải mà là khơi gợi, dẫn dắt học trò khám phá lĩnh vực, môn học này. Và đó cũng chính là kim chỉ nam mà Yên Văn theo đuổi khi tiên phong trên con đường tìm ra phương pháp học Văn tinh gọn.
  • Với một bố cục khá rõ ràng, mạch lạc, các luận điểm được đưa ra ngắn gọn nhưng có thể làm sáng tỏ được vấn đề chính mà tác giả muốn nói. Tác giả không viết theo một văn phong cầu kì, kiểu cách, mà lựa chọn cách diễn đạt gần gũi nhất để người đọc có thể dễ dàng theo dõi và tiếp thu kiến thức. Đồng thời, tác giả cũng không quá sa đà vào thuyết giảng lý thuyết mà cũng chú tâm đưa ra những ví dụ và phân tích cụ thể về các tác phẩm và tác giả nổi tiếng, từ văn học cổ điển đến văn học hiện đại, văn học nước ngoài đến văn học Việt Nam nhằm làm sáng rõ các khái niệm và lý thuyết được trình bày. Bởi lẽ, để học tinh gọn, phải hiểu rất sâu và kĩ về một vấn đề, từ đó mới có thể nghiền ngẫm và giản đơn hoá các kiến thức. Đây chính là một ưu điểm của cuốn sách để Yên Văn có thể học tập, tiếp thu, áp dụng cho định hướng làm học liệu tinh gọn của mình. 
  • Đây là cuốn sách nằm trong bộ 3 tập Lí luận văn học do giáo sư Phương Lựu chủ biên. Cuốn sách bắt đầu với một phần giới thiệu tổng quan về vị trí của bộ môn Lý luận văn học trong khoa Nghiên cứu văn học cùng những lược sử các quan niệm văn học và mĩ học.  Nội dung chính của cuốn sách tập trung làm rõ 3 yếu tố trong đời sống văn học, đó là: Văn học – Nhà văn – Bạn đọc. Yên Văn cũng tiếp thu cách sắp xếp, bố trí trình tự các kiến thức từ cuốn sách này để giúp các bạn học sinh có thể nắm bắt và tiếp thu kiến thức trong bản học liệu tinh gọn một cách dễ dàng nhất. 
lí luận văn học

Cuốn sách “Lí luận văn học (tập 1) – Văn học, nhà văn và bạn đọc”  (Ảnh: NXB Đại học Sư phạm)

Chính bởi khối kiến thức lớn nhưng vẫn vô cùng rõ ràng, mạch lạc được trình bày trong giáo trình đã làm nền tảng vững chắc để các bạn học sinh, sinh viên có được một tư duy lý luận sắc sảo. Tuy nhiên, cuốn sách dẫu sao cũng được ra đời để phục vụ cho chuyên ngành lí luận văn học tại Việt Nam nên vẫn chưa chạm tới toàn bộ kiến thức lí luận hiện đại trên thế giới. Với Yên Văn, đây là cuốn sách rất quan trọng trong quá trình biên soạn học liệu tinh gọn, giúp chúng mình vừa có thể sáng tạo, vừa vẫn đi đúng hướng khi xây dựng nội dung cho cuốn sách “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ”

Các bạn có thể tìm mua cuốn sách tại các nhà sách hoặc tại Shopee.

Bạn có thể đọc thử học liệu tinh gọn tại đây. 

Đặt mua sách tại đây.

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *