“Rừng cây” và những liên tưởng độc đáo trong văn học Việt Nam

138 Views - (1416 chữ, 4 phút, 43 giây đọc)

Trên khắp nước ta nơi đâu cũng có rừng bao bọc. Rừng cây không chỉ là nơi cung cấp sự sống cho con người hay muôn ngàn loài thú mà còn là nơi tạo nên những nét đẹp độc đáo ghi vào trong văn chương qua sự liên tưởng phong phú của người nghệ sĩ. Hãy cùng Yên Văn khám phá những nét đẹp đặc trưng nhất của “rừng cây” hiện lên trong các tác phẩm văn học Việt Nam.

Trong tự nhiên, rừng cây là hệ sinh thái bao gồm thực vật, động vật, nấm, vi sinh vật… Từ thuở sơ khai, con người đã có nhận thức cơ bản về khu rừng. Đây là nơi cung cấp nguồn thức ăn từ thực vật tới động vật, đồng thời chứa nguồn vật liệu quý để phục vụ đời sống (xây nhà, chế tác dụng cụ lao động, sáng tạo nghệ thuật). Rừng cây giúp con người duy trì sự sống, góp phần tạo nên văn hoá và bản sắc từng dân tộc theo vùng miền.

Trong văn học, rừng cây gắn liền với những câu chuyện mang ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Tuỳ vào điểm nhìn của tác giả mà khu rừng có thể là nơi che chở bao bọc để con người vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, rừng cây cũng chính là hiện thân của không gian rộng lớn, kì vĩ của cỏ cây bạt ngàn, rừng hiểm nguy tạo nên những anh hùng dũng cảm trong những năm kháng chiến,…

Để bạn đọc liên tưởng đến  muôn sắc của cánh rừng qua trong văn học, Yên Văn xin trích một số đoạn thơ có hình ảnh “rừng cây” dưới đây: 

Nhớ khi giặc đến giặc lùng
Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây
Núi giăng thành lũy sắt dày
Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù…

Trong đoạn thơ trên, thiên nhiên nơi Việt Bắc bỗng trở nên sống động hòa cùng con người, đồng sức đồng lòng quyết tâm đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Xuất hiện trong thơ của Tố Hữu,  rừng cây Việt Bắc có vai trò thật đặc biệt là người bạn đồng hành cùng những người chiến sĩ gan dạ và trở thành “vũ khí” bất bại trong cuộc chiến đấu khắc nghiệt. 

Lắng nghe ca khúc “Việt Bắc nhớ Bác Hồ” cùng những ca từ ca ngợi rừng núi Việt Bắc

Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ trong thời khắc chiến đấu, rừng cây trở về làm bạn với người lính thật lặng lẽ:

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo.

Ban ngày quyết chiến là thế, ban đêm rừng cây tiếp tục bên cạnh người lính làm tròn trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng, qua lời thơ của Chính Hữu, ta thấy được hình ảnh những người lính thật gian khổ trong cái lạnh lẽo của núi rừng hoang vu. Tuy nhiên, người lính đều vượt qua hết mọi rét buốt của rừng già hay sự u tối của nơi đây để tỏa sáng và trao cho nhau sự ấm áp của tình đồng chí.

Đằng sau những tháng ngày chiến tranh gian khổ, cánh rừng hiện lên trong thơ của Nguyễn Khoa Điềm tràn ngập niềm tự hào của người con nơi đất Việt:

Từ hôm nay, trên mảnh đất ta đây
Ta nắm nó như sợi mây vững chãi
Rồi rút dần từ cánh rừng vĩ đại
Của cuộc đời hằng nuôi dưỡng chúng ta…

Sau khi cánh rừng đã cùng chiến đấu với người lính trong thời chiến thì cũng là lúc nhân dân ta rút ra khỏi vùng căn cứ tại các cánh rừng chinh chiến để trở về với thời bình. Hình ảnh biểu tượng của rừng cây cũng như lời cảm ơn và ca ngợi rừng cây anh dũng đã nuôi dưỡng người lính để họ an tâm chiến đấu vì cuộc đời của tất cả chúng ta.

Rừng U Minh Hạ, Cà Mau (Ảnh: Internet)

Để phân tích và có những liên tưởng độc đáo về các hình tượng trong văn học, bạn cần có trí tưởng tượng phong phú kết hợp cùng mạch tư duy logic. Bạn có thể tích lũy những điều đó bằng cách rèn luyện thói quen đọc sách, tìm hiểu những tài liệu chất lượng để nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên hình dung những hình ảnh độc đáo được hiện đặc sắc trong các tác phẩm văn học. Yên Văn tin rằng bạn sẽ cải thiện khả năng liên tưởng và trau dồi kỹ năng viết hiệu quả nhất!

Những liên tưởng về “rừng cây” đã để lại những dấu ấn đặc sắc trong tâm tưởng của mỗi độc giả. Qua văn học ta bỗng thấy rừng cây bạt ngàn trở nên thật quen thuộc, gần gũi hơn trong đời sống con người. 

Bạn đã bắt gặp hình ảnh rừng cây trong tác phẩm văn học nào? Bình luận bên dưới để Yên Văn biết với nhé

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *