Yen-van-thiep-con-co

Thiệp “Con Cò” và sự đồng hành vô giá của mẹ trong cuộc đời con

170 Views - (987 chữ, 3 phút, 17 giây đọc)

Con cò trong văn học dân gian Việt Nam gắn liền với hình bóng của người mẹ chịu thương chịu khó,với tình mẫu tử. Đó là tình cảm chỉ có bắt đầu, không có kết thúc. Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên đã tái khẳng định lại điều đó qua những đoạn thơ giản dị. Đây cũng là nguồn cảm hứng để Yên Văn cho ra đời thiệp “Con Cò”.

Nếu đã từng theo học ở Việt Nam, có lẽ nhiều người còn nhớ những câu thơ trong trẻo, êm đềm như lời ru giữa buổi trưa hè oi ả:

Dù ở gần con
Dù ở xa con
Lên rừng xuống bể,
Cò sẽ tìm con
Cò mãi yêu con
Con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.

Con cò là hình ảnh quen thuộc với người làm nông, với nền văn minh lúa nước lâu đời ở Việt Nam. Cánh cò bay trên đồng lúa, cò mẹ cò con quấn quýt bên nhau… những khung cảnh ấy đã chẳng còn xa lạ với nhiều người Việt thế hệ trước. Từ hiện thực đó, cánh cò âm thầm xuất hiện trong ca dao, tục ngữ Việt Nam

Con cò mà đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao.
Ông ơi! ông vớt tôi nao
Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng.
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xáo nước đục đau lòng cò con.

Con cò lặn lội sớm hôm, cận kề nguy hiểm vẫn nghĩ đến những đứa con thơ. Thương sao con cò chịu thương chịu khó và đó cũng chính là biểu tượng cho sự lam lũ, vất vả của đời mẹ. Tình thương đó sẽ theo con trong suốt chiều dài của cuộc đời, ngay cả khi con đã lớn.

Con còn bế trên tay
Con chưa biết con cò…
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.

Yen-van-thiep-me-va-co-co-vu-phu-nu

Tình mẫu tử là tình cảm quý giá nhất (Ảnh:Internet)

Ở vùng quê Việt Nam xưa, đặc biệt là đồng bằng Bắc Bộ, những câu ca dao về cánh cò cánh vạc thường được phổ thêm giai điệu và trở thành bài hát ru. Lời ru ngọt ngào lắm! Mỗi lời ca ấy cất lên như lời dặn dò, nhắn nhủ đến đứa con thơ. Tiếng hát ấy mang theo cả tình yêu, sự che chở của mẹ. Cánh cò từ cuộc đời bước vào ca dao tục ngữ, rồi cò lại đi vào thơ của Chế Lan Viên một cách chậm rãi và rất tự nhiên!

Rời khỏi thơ của Chế Lan Viên, ngày hôm nay lời thơ về cánh cò ấy lại hiện diện trong tấm thiệp văn học.

Cuộc đời cho ta nhiều thứ tình cảm nhưng không tình cảm nào bao la bằng tình mẹ. Dù có lớn khôn, dù có tung đôi cánh như “con cò” kia thì con vẫn mãi là đứa con bé bỏng của mẹ. Mẹ là gia đình của con – nơi bến đỗ bình yên của con sau biết bao khó khăn vất vả, nơi luôn có mẹ luôn dang rộng vòng tay che chở cho con bao tháng ngày.

Yen-van-thiep-con-co

Thiệp “Con Cò” và sự đồng hành vô giá của mẹ trong cuộc đời con – Yên Văn

Nếu một ngày bạn muốn bày tỏ tấm lòng của mình đến mẹ, hãy viết hoặc nói gì đó! Yên Văn sẽ giúp bạn mang những lời yêu thương ấy trao gửi qua tấm thiệp “Con Cò” dành tặng cho người mẹ thân yêu.

Cùng Yên Văn thưởng thức bài ca dưới đây và gửi sự biết ơn sâu sắc đến mẹ của bạn ngay nhé!

Lắng nghe ca khúc “Nhật ký của mẹ” – Hiền Thục để cảm nhận tình yêu vô bờ bến của mẹ.

Đội ngũ Yên Văn

Khám phá bí mật của những tấm thiệp “Mẹ và Cô”

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *