Yen-van-thiep-nhiet-huyet

Thiệp “Nhiệt huyết” và sự cống hiến âm thầm trong “Lặng lẽ Sa Pa”

304 Views - (951 chữ, 3 phút, 10 giây đọc)

Ngày mới bắt đầu với tiếng chuông ồn ào, hành trình phấn đấu bắt đầu với trái tim tĩnh lặng. Dù đích đến của bạn là kỳ thi thuận lợi, là công việc mơ ước hay cuộc hôn nhân viên mãn thì chặng đường ấy cũng không đơn giản. Đối diện với khó khăn lớn bé, lòng nhiệt huyết thuở đầu sẽ giúp bạn tiến xa hơn. Nếu không tin, hãy cùng Yên Văn ôn lại truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Một lời thoại đắt giá sẽ giúp bạn có thêm động lực!

Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi… Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc?

Đó là lời bộc bạch rất chân thành và giản dị của anh thanh niên. Giữa độ tuổi thanh xuân tươi đẹp, mỗi người đều có cho mình những cơ hội gặp gỡ bè bạn, hẹn hò yêu đương. Vậy mà chàng trai ấy lại sống cô quạnh trên núi cao, gắn bó với…thiết bị đo gió, đo mây lạnh lẽo. Lạ lùng hơn, sự nhiệt huyết trong anh vẫn tràn đầy với lý tưởng cống hiến cho đất nước.

Yen-van-thiep-nhiet-huyet

Những đỉnh núi cao chót vót, lạnh lẽo nhưng chưa bao giờ thiếu vắng tình người 

(Ảnh: Internet)

Sau năm 1954, miền Bắc đi lên xây dựng Xã hội chủ nghĩa và thế hệ thanh niên chính là động lực to lớn để thúc đẩy và phát triển đất nước. Chính vì thế, vai trò của thanh niên trong thời kì này rất quan trọng, sự đóng góp dù lớn hay nhỏ cũng đều mang ý nghĩa nhất định. Nhân một chuyến công tác ở Lào Cai, tác giả Nguyễn Thành Long đã có dịp tới Sapa, tới đỉnh Yên Sơn. Tác giả phải có góc nhìn tinh tế, cảm nhận chân thực và khám phá được rất nhiều điều thú vị nơi đây mới có thể viết nên tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” và xuất hiện trong chương trình học. Anh thanh niên là đại diện cho một thế hệ sẵn sàng cống hiến, hy sinh sự nghiệp vì đất nước thân yêu, và cũng từ đó trở thành hình mẫu lý tưởng của nhiều em học sinh. 

Yen-van-thiep-nhiet-huyet

Tranh vẽ Lặng lẽ Sa Pa (Ảnh: Internet)

Tấm thiệp “Nhiệt Huyết” ra đời từ một câu chuyện ý nghĩa và cũng là lời nhắn nhủ của Yên Văn thông qua hình ảnh anh thanh niên. Chúc các bạn sẽ luôn giữ được lòng nhiệt huyết trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình. Mai này, khi nhìn lại ta sẽ không hối tiếc về một tuổi trẻ không ngừng cố gắng và sẵn sàng cống hiến.

Yen-van-thiep-nhiet-huyet

Thiệp “Nhiệt huyết” và sự cống hiến âm thầm trong “lặng lẽ Sa Pa” – Yên Văn

Trong Đắc Nhân Tâm, Dale Carnegie đã nói: “Ngày hôm nay chính là cuộc sống duy nhất mà bạn chắc chắn phải sống. Hãy tận dụng tối đa cơ hội ấy. Hãy quan tâm tới điều gì đó. Để luồng gió nhiệt huyết thổi qua mình!” Cuộc đời là như vậy đấy, sống hết mình với đam mê, để sau này không phải thốt lên 2 từ “giá như”. Và đừng quên liên hệ với Yên Văn để sở hữu tấm thiệp “Nhiệt Huyết”, bạn nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Bí mật của... thiệp

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *