Yen-van-thiep-van-hoc-sinh-nhat

Thiệp văn học mừng sinh nhật và câu chuyện trưởng thành trong thơ Tế Hanh

335 Views - (923 chữ, 3 phút, 4 giây đọc)

Hành trình trưởng thành của mỗi người dù khác biệt tới đâu cũng sẽ có một vài điểm chung. Điều này đã được Tế Hanh tái hiện trong thi phẩm “Buồn riêng, vui chung, vui riêng”. Đây cũng chính là cảm hứng để Yên Văn cho ra đời tấm thiệp văn học mừng sinh nhật. Yên Văn mong rằng tấm thiệp này có thể lan tỏa giá trị thực tiễn của Văn học trong đời sống và giúp người Việt dễ dàng trao gửi tâm tư tình cảm bằng chính tiếng Việt. 

Mời bạn cùng thả mình trong câu chuyện về tác phẩm “Buồn riêng, vui chung, vui riêng” với Yên Văn 

Chúng ta cùng xứ sở lớn lên
Chân trời rộng, thời gian trong vắt.

Đọc câu thơ, không khó để hình dung ra một không gian rộng lớn, lãng mạn và nhân vật trữ tình đang hồi tưởng lại quá trình trưởng thành của mình. Nhưng câu chuyện đằng sau nó chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Bài thơ được sáng tác vào năm 1966, những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Lúc này, Mỹ mở rộng chiến tranh bằng không quân và hải quân với tham vọng đưa miền Bắc Việt Nam quay trở về thời kỳ đồ đá. Quảng Ngãi và Bình Định đều đang là những chiến trường khắc nghiệt. Hai câu thơ vì thế như một lời trấn tĩnh, động viên mọi người mạnh mẽ để có thể tiếp tục chiến đấu trong hoàn cảnh khốc liệt của đạn bom. Đồng thời, đây cũng là những hoài niệm về một thời thiếu niên cùng nhau trưởng thành trên đất mẹ – một thời hoa niên gắn liền với những khó khăn với những nỗi niềm chung – riêng lẫn lộn.

Bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1938, Tế Hanh là một trong những nhà thơ nổi bật trong giai đoạn cuối của phong trào Thơ mới với những bài thơ mang theo nỗi buồn và tình yêu quê hương. Năm 1945, ông tham gia Việt Minh và cũng là lúc những tác phẩm của ông chủ yếu phục vụ Cách mạng và kháng chiến. Dù ở thời điểm nào, sự gắn kết với quê hương vẫn là điểm tựa cho hồn thơ Tế Hanh. 

Yen-van-thiep-van-hoc-mung-sinh-nhat

Chân dung nhà thơ Tế Hanh (Ảnh: Internet)

Chính câu chuyện trưởng thành ẩn chứa trong dòng thơ đã khơi nguồn cảm hứng để Yên Văn sáng tạo nên tấm thiệp sinh nhật này. Thời gian chảy trôi, ta dần lớn lên với nhiều thay đổi trong cả dáng vẻ và tâm hồn. Quê hương cùng những trải nghiệm thời ấu thơ sẽ mãi là kỷ niệm quý giá để mỗi người vững bước trong cuộc sống. Nhân dịp sinh nhật, có lẽ ta nên tìm đến một nơi trời cao xanh và sống chậm lại để tận hưởng ngày đặc biệt này? Yên Văn hy vọng tấm thiệp sẽ giúp bạn gửi tới bạn bè, anh chị em… những lời chúc chân tình nhất trong dịp sinh nhật. 

Yen-van-thiep-van-hoc-sinh-nhat

Thiệp văn học mừng sinh nhật và câu chuyện trưởng thành trong thơ Tế Hanh

Hãy liên hệ với Yên Văn để sở hữu tấm thiệp sinh nhật đầy chất thơ này nhé! 

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *