Yen-van-thiep-van-hoc-cam-on

Thiệp văn học tri ân và bài học nhân nghĩa trong ca dao Việt Nam

199 Views - (897 chữ, 2 phút, 59 giây đọc)

Từ ngàn đời nay, “Uống nước nhớ nguồn” luôn là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nét văn hóa này chính là nguồn cảm hứng cho tấm thiệp cảm ơn của Yên Văn. Xuất phát từ mong muốn đưa văn vào đời, Yên Văn sáng tạo ra tấm thiệp này để lan tỏa tính ứng dụng của văn học và giúp người Việt dễ dàng trao gửi tâm tư tình cảm bằng chính tiếng Việt. 

Mời bạn cùng thả mình trong câu chuyện về câu ca dao với Yên Văn 

Tấm thiệp này bắt nguồn từ câu ca dao Việt Nam:

Đường đi cách bến, cách sông
Có qua dòng nước, nhờ ông lái đò
.

Hai câu thơ lục bát đơn giản nhưng chứa đựng câu chuyện thú vị về văn hóa Việt. “Sông”, “nước” là hình ảnh quen thuộc ở một đất nước sông ngòi chằng chịt như Việt Nam. Riêng hai cụm từ “cách bến, cách sông” nhấn mạnh những khó khăn mà con người gặp phải trên đường đi của mình. Về nghĩa đen, qua sông thì phải lụy đò (ngay cả khi bạn bơi giỏi thì Yên Văn vẫn khuyên bạn đi đò để an toàn hơn). Con đò không tự nhiên mà băng qua dòng nước, người đưa ta cập bến chính là ông lái đò. Từ đặc trưng sinh hoạt hàng ngày mà hình tượng sông – thuyền – người lái đò đã đi vào văn học. 

Trong câu ca dao trên, hình ảnh ông lái đò ẩn dụ cho những con người sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ ta khi gặp trở ngại. Đó có thể là người thầy luôn kiên nhẫn dạy ta những bài học quý giá. Đó có thể là bậc cha mẹ luôn dành cho ta tình yêu thương vô bờ. Hay là người bạn, người tri kỷ, người sếp, đồng nghiệp… luôn lắng nghe và động viên ta mỗi lúc yếu lòng. Chậm lại một chút, bạn có thể nhớ lại những “người lái đò” mình đã gặp đó! 

Hình ảnh người lái đò trên sông Son (Ảnh:Internet)

Câu ca dao đã trở thành lời nhắc nhở về lòng biết ơn với những người đồng hành. Những sự giúp đỡ dù nhỏ bé nhất đã góp phần tạo nên thành công lớn của mỗi người trong cuộc đời. Gửi lòng biết ơn tới những “người lái đò” cũng là cách bạn đang nuôi dưỡng hạnh phúc và sự bình yên trong chính tâm hồn mình. Yên Văn tin rằng tấm thiệp cảm ơn sẽ thay bạn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với những người đã luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ và đồng hành trên hành trình của bạn.

Yen-van-thiep-van-hoc-cam-on

Ca dao Việt Nam với ý nghĩa sâu sắc là nguồn cảm hứng cho ra đời thiệp cảm ơn – Yên Văn

“Cảm thấy biết ơn mà không thể hiện, điều đó giống như gói quà mà không trao.” (William Arthur Ward). Vậy nên nếu có cơ hội, đừng ngần ngại mà trao cho những người đã giúp đỡ bạn những lời cảm ơn chân thành nhất. Và đừng quên sở hữu ngay thiệp “Cảm ơn” của Yên Văn để gửi lòng biết ơn của mình tới người đồng hành của bạn nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *