Yen-van-thiep-vo-chong-a-phu

Thiệp “Vợ chồng A Phủ” hé lộ bí ẩn về chợ tình miền sơn cước

272 Views - (1403 chữ, 4 phút, 40 giây đọc)

Tết là một dịp lễ đặc biệt, phong tục đón Tết cũng đa dạng tùy theo vùng miền và văn hoá địa phương. Nếu như ngày Tết của người dân đồng bằng Bắc Bộ gắn liền với cây nêu, tràng pháo thì Tết trong văn hóa đồng bào miền núi phía Bắc lại tràn ngập màu sắc của thiên nhiên. Tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài đã khắc họa rõ nét nhiều đặc trưng văn hoá dịp Tết đến xuân về của người H’Mông. Đây cũng là cảm hứng ra đời cho thiệp “Vợ chồng A Phủ” cùng những bí ẩn về chợ tình nơi ấy.

Ai đã từng đọc Vợ chồng A Phủ có lẽ đều vương vấn không khí mùa xuân miền sơn cước và tâm tình của Mị.

Anh ném pao, em không bắt
Em không yêu, quả pao rơi rồi…

Lời ca ấy cất lên giữa mùa xuân yên bình, xen lẫn tiếng cười vui nhộn nhịp miền sơn cước. Ở đó có dốc núi cao hùng vĩ, con đường quanh co xen lẫn vào thiên nhiên rực rỡ sắc màu, là nơi an cư lạc nghiệp của đồng bào dân tộc H’Mông, Thái, Dao… Dịp Tết, nam thanh nữ tú gặp nhau ở chợ tình và tham gia trò “ném pao”, một trò chơi dân gian thú vị. 

Ném pao đã trở thành hoạt động không thể thiếu trong những ngày Tết hay lễ hội cổ truyền của người dân tộc H’Mông. Khi đó, thiếu nữ người H’Mông thường mang theo những quả pao rực rỡ sắc màu được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo và tinh tế. Theo luật chơi sẽ phân ra làm 2 đội – 1 đội nam và 1 đội nữ cách nhau chừng hơn 5 mét. Mỗi đội ném sao cho quả pao không được chạm xuống đất. Cứ như vậy, những quả pao bay qua bay lại, chàng trai nào để ý đến “người ấy”, anh ta sẽ giữ lấy quả Pao làm vật trao duyên và bày tỏ ý nguyện nên vợ thành chồng với cô gái.

Yen-van-thiep-vo-chong-a-phu

Quả pao – Tín vật định tình của người H’Mông (Ảnh: Internet)

Bên cạnh trò chơi ném pao, văn hóa Tây Bắc còn có những phiên “chợ Tình” đầy bí ẩn. Vốn dĩ chợ là nơi để con người ta gặp nhau để mua bán và trao đổi. Ấy vậy mà đến chợ tình trong chợ Tình, này không ai dùng tiền bạc để mua buôn tình và cũng chẳng có ai sẵn sàng tình cả. Phiên chợ chỉ tổ chức một lần trong năm* và cũng là cơ hội duy nhất để các cặp nam thanh nữ tú gặp gỡ, giao lưu tình cảm. Suốt 4 mùa lao động trên nương rẫy, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, chỉ có qua Chợ tình Tây Bắc trai gái trong bản mới có một ngày trọn vẹn để vun đắp tình cảm lứa đôi. Họ gặp nhau giữa chợ, nếu hợp nhau thì nên vợ nên chồng, ai chưa tìm thấy nửa kia phải chờ cơ hội đến năm sau. Tan chợ, họ lại quay về với cuộc sống thường nhật làm bạn với núi rừng quen thuộc và suy nghĩ về tương lai với tổ ấm đủ đầy, ấm no hạnh phúc.

Yen-van-thiep-vo-chong-a-phu

Nét đẹp của những phiên chợ Tây Bắc (Ảnh:Internet)

Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” xuất hiện trong chương trình Ngữ văn phổ thông và mở ra bức tranh sống động về văn hóa đồng bào dân tộc miền núi. Văn học sinh ra từ đời sống, nhờ văn học mà những nét đẹp trong cuộc sống có cơ hội lan tỏa muôn nơi. Để viết nên truyện ngắn kinh điển này, nhà văn Tô Hoài đã có thời gian sống cùng bà con người H’Mông để có những trải nghiệm thực tế.

Yen-van-thiep-vo-chong-a-phu

Chia sẻ của Tô Hoài trong chuyến đi thực tế vùng Tây Bắc (Ảnh: Internet)

Để những vần thơ và nét đẹp văn hóa Tây Bắc còn sống mãi với thời gian, Yên Văn đã cho ra đời thiệp “Vợ chồng A Phủ”, lấy cảm hứng từ mối duyên giữa A Phủ và Mị! Cả hai đã cùng nhau vượt qua cảnh tăm tối khổ đau để tìm ra lối đi tươi sáng cho đời mình. Dẫu biết rằng cuộc sống phía trước sẽ còn nhiều chông gai thử thách nhưng họ đã không bỏ lỡ cơ hội, để chạm tới cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, liên hệ với Yên Văn để nhanh chóng đi tìm “duyên lành” của mình và ngập tràn trong không khí lãng mạn đi thôi nào!

Yen-van-thiep-vo-chong-a-phu

Thiệp “Vợ chồng A Phủ” hé lộ bí ẩn chợ tình miền tây sơn cước – Yên Văn

Yên Văn mời bạn ghé thăm Tây Bắc qua bài hát dưới để yêu thêm vẻ đẹp “Chợ tình Tây Bắc” nơi đây nhé!

Ghé thăm chợ tình Tây Bắc qua những lời ca ngọt ngào (Nguồn:Internet)

* Trước kia, Chợ Tình Tây Bắc diễn ra duy nhất một lần trong năm. Nhưng đến nay, phiên chợ sẽ được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần để mọi người đều được cảm nhận nét độc đáo của văn hóa truyền thống nơi vùng cao Tây Bắc. 

Đội ngũ Yên Văn

Khám phá bí mật của những tấm thiệp “An yên”

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *