Sách “Văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến 1945” – tư liệu quý để biên soạn học liệu tinh gọn Yên Văn

367 Views - (1426 chữ, 4 phút, 45 giây đọc)

Trước khối lượng kiến thức văn học khổng lồ cùng những thay đổi của chương trình học, Yên Văn tiên phong phát triển phương pháp học tinh gọn để tối ưu hiệu quả việc học. “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” là ấn phẩm đầu tiên được biên soạn trên phương pháp này. Để hoàn thành cuốn học liệu, đội ngũ biên tập Yên Văn đã tham khảo nhiều nguồn tài liệu uy tín, chẳng hạn như cuốn sách “Văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến 1945″.

Đã có rất nhiều sách nghiên cứu về văn học Việt Nam trong giai đoạn từ đầu thế kỷ XX cho đến năm 1945, tuy nhiên, Yên Văn chọn lựa cuốn sách này bởi:

  • Cuốn sách được biên soạn bởi những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về Văn học Việt Nam, cụ thể là GS.TS Trần Đăng Suyền và PGS.TS Lê Quang Hưng đồng chủ biên, xuất bản bởi NXB Đại học Sư phạm vào năm 2020. 
  • Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, cũng như nghiên cứu khoa học của các thầy cô, Yên Văn có thể học hỏi, tiếp thu được những kiến thức rất chính xác, toàn diện về Văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX – 1945.
  • Các bạn có thể tìm hiểu thông tin của 2 tác giả chủ biên tại đây:

GS.TS Trần Đăng Suyền

PGS.TS Lê Quang Hưng

  • Kiến thức được trình bày trong giáo trình với bố cục rõ ràng, cùng lượng thông tin được cung cấp rất chi tiết và mới mẻ. Các tác giả đã đi từ việc khái quát về bối cảnh lịch sử, sự ra đời và và phát triển của các trào lưu, khuynh hướng văn học tại Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến 1945 như: văn học lãng mạn, văn học hiện thực, các tác phẩm văn học yêu nước… cho đến  đi sâu nghiên cứu tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của những nhà văn, nhà thơ tiêu biểu trong giai đoạn này. 
  • Từ nguồn kiến thức dồi dào, phong phú này, đội ngũ Yên Văn đã chọn lọc những thông tin cốt lõi và gần gũi nhất với các bạn học sinh để đưa vào cuốn học liệu HT01 “Văn học Cách mạng – Theo dấu ước mơ”. Từ việc đặt tên cho học liệu, đến việc lựa chọn, tiếp cận những tác phẩm, hay những kiến thức mở rộng đều được Yên Văn “đãi cát tìm vàng” dựa trên nền tảng của cuốn sách này.
  • Điểm đặc sắc của cuốn sách này là, dù có viết về những kiến thức chuyên ngành, có phần hàn lâm nhưng nhóm tác giả đã lựa chọn một cách diễn đạt rất gần gũi, đi thẳng vào vấn đề để độc giả có thể nắm bắt một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất những thông tin được trình bày trong sách. Với mỗi luận điểm, nhóm tác giả không quên đưa ra những ví dụ từ quen đến lạ trong kho tàng trong văn học Việt Nam cùng những phân tích, đánh giá, diễn giải, và sự so sánh, bình luận giữa câu thơ, câu văn của nhà thơ này với nhà thơ khác, vừa giúp người đọc có thể mở rộng kiến văn của mình, vừa có thể hình dung một cách rõ ràng nhất về từng mảng kiến thức được đưa ra. 
  • Điều này cũng được Yên Văn học hỏi, tiếp thu khi biên soạn cuốn học liệu đầu tay, giúp bạn đọc có thể hình dung cụ thể và chính xác nhất những gì được đưa vào sách để việc học Văn không khô khan và trừu tượng. 

Cuốn sách “Văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến 1945” là một tài liệu quan trọng và cung cấp cái nhìn tổng quan về sự phát triển của văn học Việt Nam trong giai đoạn quan trọng này. Tuy nhiên, cuốn sách vẫn “kén” người đọc, phần lớn là các thầy cô, các bạn học sinh chuyên Văn, hay sinh viên khoa Văn mới tìm đến sách bởi dung lượng câu chữ cũng như kiến thức được trình bày khá đồ sộ. Chọn cuốn sách làm trợ thủ đắc lực cho quá trình biên soạn học liệu tinh gọn, Yên Văn hy vọng có thể cung cấp cho độc giả những thông tin căn bản, vừa có thể gợi mở, định hướng cho học sinh cách đọc và học Văn theo hướng tinh gọn hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều sách nghiên cứu về Văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến 1945 trên thị trường, được nhiều người đón đọc, nhưng đây vẫn là cuốn sách được nhiều bạn học sinh, sinh viên, thầy cô giáo tin dùng bởi lượng kiến thức vừa dày dặn lại dễ hiểu. Yên Văn đã đọc và tham khảo được rất nhiều ưu điểm từ cuốn sách. Để học tốt môn Văn hơn, bên cạnh những kiến thức rất súc tích từ sách giáo khoa, hay học liệu tinh gọn, các bạn hãy tham khảo thêm những cuốn giáo trình này nhé!

Các bạn có thể tìm mua sách tại shopee.

Bạn có thể đọc thử học liệu tinh gọn tại đây. 

Đặt mua sách tại đây.

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *