ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ YÊN VĂN

Triệu Nguyễn Huyền Trang

Người sáng lập

THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Học viện Ngoại giao

Trưởng phòng Truyền thông tiếp thị

THPT Chuyên Phú Thọ
Trường Đại học Ngoại ngữ

Vũ Phương Thảo

Hồi bé, trước khi vào lớp 1, mình đã biết đánh vần, thành thạo bảng chữ cái và cộng trừ trong phạm vi 10. Cuối lớp 1, mình đã thuộc được bảng cửu chương. Mọi người thường nghĩ, mình đi học thêm rất nhiều thầy cô. Nhưng những điều đó đều do mẹ mình chỉ dạy: 

Khi đi đường, thấy biển quảng cáo, mẹ sẽ chỉ cho mình và dạy cách đánh vần. 

Khi đi ăn, mẹ sẽ để mình tự tính hóa đơn rồi trả tiền…

Việc học đã “đến” với mình một cách tự nhiên và thực tiễn như vậy đó. 

Sau này khi học lên cao hơn, mình cũng may mắn được dạy dỗ bởi các thầy cô tận tụy với nghề. Các thầy cô dạy mình những kiến thức từ bản chất để áp dụng vào thực tế, nói không với các “mẹo vặt” hay “học tủ”. Chính bởi trưởng thành với quan niệm rằng việc học là gần gũi, thiết thực, không đáng “sợ” hay xa vời cuộc sống, mình hi vọng có thể góp phần vào công cuộc đổi mới và cải cách giáo dục, đặc biệt là việc dạy và học thực chất, sáng tạo môn Ngữ Văn để mang những giá trị cốt lõi của việc học vào thực tiễn.

Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự

THPT Chuyên Lương Văn Tụy
Trường Đại học Ngoại thương

“Giáo dục là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới” – Nelson Mandela .Tôi không biết đến khi nào mình mới có thể thay đổi thế giới nhưng giáo dục đã thay đổi tôi từng ngày để trở thành con người tốt hơn. 

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học và sức mạnh của giáo dục. Bố mẹ luôn chỉ dạy để tôi luôn tìm thấy niềm vui trong học tập và luôn giữ niềm háo hức khi được học những điều mới mỗi ngày. Dù không thạo tiếng Anh, bố vẫn mua đĩa DVD về để học với tôi hay kiên trì ngồi hàng giờ đồng hồ để cùng tôi giải một bài toán khó… 

Lớn lên, tôi càng thấu hiểu rằng giá trị của việc học thực chất không đơn thuần chỉ nằm trên những con số hay những ngôi trường tôi thi đỗ sau này. Sự dạy dỗ, tận tình chỉ bảo cùng tình yêu thương và giá trị sống đẹp tôi nhận được từ gia đình, nhà trường và thầy cô đã trở thành nguồn động lực để tôi trở thành một phần của Yên Văn, được góp phần sức nhỏ bé của mình vào quá trình đổi mới giáo dục Việt Nam. Tôi tin rằng đam mê với giáo dục, truyền thông và mong muốn được chia sẻ, thấu hiểu mọi người của mình sẽ đóng góp cho cộng đồng những giá trị tích cực trong tương lai.

Nhân viên Truyền thông tiếp thị

THPT Chuyên Ngoại ngữ
Học viện Ngoại giao

Do được tiếp xúc thường xuyên với sách báo, mình biết đọc, viết từ khi còn học mẫu giáo. Lên cấp tiểu học, mình thường xuyên … lười học và không tự giác làm bài tập về nhà vì cho rằng: tự mình cũng đọc được sách giáo khoa mà! Sau năm học đầu tiên chật vật và chán nản, mình đành hỏi mẹ: “Tại sao con lại phải đi học à mẹ?”. Mẹ mình đã giải thích: “Giả sử con được giao một nhiệm vụ đơn giản thôi, như là  … tính số cây của khu vườn nhà mình. Nếu như con đi học chăm chú và hiểu bài, con sẽ thật nhanh trí áp dụng phép nhân. Ngược lại, con sẽ phải đếm từng cây một! Con có thể tự đọc toàn bộ cuốn sách giáo khoa nhưng sẽ thật khó để nhớ sâu, nhớ lâu nếu không được thầy cô hướng dẫn “phương pháp” đọc!”

Và từ đó, mình đã luôn giữ cho bản thân một tâm thế chuyên tâm học hành. Càng lên những cấp học cao hơn, mình càng thấu hiểu rằng, nếu học chỉ vì những bảng vàng điểm số hay những lời tán dương thì thật quá phung phí, bởi lẽ không ai quan tâm đến mình nhiều đến vậy! Với mình, việc học trước hết đã tôi luyện mình ngày một tự tin, cứng cáp và vững vàng, sau dần hình thành nên niềm đam mê với ngành giáo dục và mong muốn được phụng sự, cống hiến!

Mình luôn tự hỏi, làm thế nào để lan tỏa tâm thế “Học, học nữa, học mãi” tới mọi người và thúc đẩy giáo dục thực chất, sáng tạo tới khắp mọi nơi. Mình và Yên Văn, có lẽ đã gặp nhau ở những băn khoăn ấy, và chúng mình đang tiếp tục nỗ lực để góp phần sức nhỏ bé vào công cuộc đổi mới và cải cách nền giáo dục nước nhà.

Nhân viên Truyền thông tiếp thị

THPT Chuyên Hà Giang
Học viện Ngoại giao

Mình vốn là học sinh chuyên Văn. Tuy vậy, đã từng có khoảng thời gian mình đã bỏ bê việc học văn, bỏ cả cơ hội vào đội tuyển vì cảm thấy lạc lối và bản thân không phù hợp. Mình mất đi định hướng học tập, mãi suy nghĩ về việc viết thật dài, thật nhiều để làm gì khi cuối cùng các thầy cô chấm điểm cũng dựa trên một chiếc barem điểm khuôn mẫu. 

Sau này, khi đã trở thành sinh viên Truyền thông quốc tế – học viện Ngoại giao, tình cờ biết đến Yên Văn, mình đã tò mò về một “doanh nghiệp xã hội” về văn học sẽ có điểm gì khác so với những fanpage chia sẻ kiến thức văn học hay những giáo viên dạy Văn. Thật may mắn, sự tò mò ấy đã giúp mình bén duyên với Yên Văn. 

Có lẽ chẳng bao giờ là quá muộn, Yên Văn đã giúp cô bé lạc lối với Văn học ngày nào nhận ra nhiều điều. Mình sẽ cố gắng đóng góp, cùng Yên Văn thực hiện sứ mệnh “đưa văn vào đời”, giúp các bạn học sinh học tập thực chất, sáng tạo trong tương lai.

Nhân viên Truyền thông tiếp thị

THPT Chuyên Chu Văn An - Lạng Sơn
Học viện Ngoại giao

Yêu mến văn chương từ thuở nhỏ, mình may mắn có được những rung cảm khi bắt gặp một câu thơ hay, một trang viết xúc động. Con chữ, vần thơ đã bồi đắp tâm hồn mình, giúp mình yêu thương nhiều hơn, sống sâu sắc hơn bởi “Văn chương gây cho ta những tình cảm mà ta chưa có, luyện cho ta những tình cảm mà ta sẵn có” (Hoài Thanh). Mình luôn mong rằng các bạn học sinh có thể cảm nhận được cái hay của văn chương nghệ thuật, và tìm thấy bình yên trong văn học thay vì sợ hãi bởi phải học tủ, học vẹt để đạt được điểm cao. Mình cũng hy vọng rằng, bằng nỗ lực của đội ngũ Yên Văn, chúng mình có thể giúp các bạn thêm tự tin trình bày những suy nghĩ của chính mình và sáng tạo hơn khi viết văn. 

Trở thành một mảnh ghép của Yên Văn và làm việc tại vị trí Đối ngoại – phòng Truyền thông tiếp thị, mình luôn nỗ lực để có thể kết nối với nhiều thầy cô, tổ chức giáo dục, các doanh nghiệp khác để cùng lan tỏa tình yêu đối với Tiếng Việt và văn học.  Hành trình góp sức cho quá trình đổi mới dạy và học môn Ngữ văn tại Việt Nam còn dài và nhiều khó khăn, Yên Văn rất mong nhận được sự giúp đỡ và đồng hành từ các cá nhân và đơn vị. 

Nhân viên Truyền thông tiếp thị

Trường THPT Chuyên Hà Nam
Học viện Ngoại giao

Vốn không có năng khiếu văn học từ nhỏ, bởi vậy, mình cũng từng không ít lần mệt mỏi, chán nản trong việc học và viết văn. Sau này, khi đi làm gia sư, mình cũng đã gặp nhiều trường hợp các em học sinh gặp khó khăn trong việc hiểu một ý thơ hay diễn giải một câu văn. Bởi thế, mình luôn trăn trở về việc: Làm thế nào để việc học văn trở nên đơn giản, hiệu quả và thực tế hơn? Và cũng vì băn khoăn đó, mình chọn gắn bó với môn Văn, với nghề sư phạm, và đặc biệt hơn, mình được đồng hành cùng Yên Văn. Trở thành một mảnh ghép của Yên Văn, và trong tương lai, mình cũng sẽ đóng góp một phần không nhỏ công sức cho việc trao gửi tình yêu văn học đến cho các bạn học sinh, mình mong mỏi mỗi bước đường đến với môn Văn của các bạn học sinh sẽ ngày càng rộng mở hơn, mỗi kiến thức mà các bạn nhận được sẽ ngày càng phong phú và thực tế hơn, và mỗi con chữ các bạn viết nên sẽ thật sự có giá trị. Mình sẽ luôn nỗ lực và sát cánh cùng các bạn trên hành trình này!

Nhân viên phòng Sản xuất

Trường THPT Chuyên Trần Phú
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Biết đến Yên Văn là tình cờ nhưng khi đến với Yên Văn, mình cảm thấy bản thân dần trưởng thành mỗi ngày. Mình không chỉ học hỏi được những kiến thức chuyên môn mà còn học hỏi được những kĩ năng mới, làm quen được các anh chị, những người bạn mới sáng tạo, tài năng.  Mình tin rằng trong quá trình làm việc tại Yên Văn, mình sẽ luôn tự tin về bản thân, về con đường nghề nghiệp mình theo đuổi và cùng với Yên Văn lan tỏa tình yêu văn học, văn hóa, lịch sử Việt Nam tới mọi người qua những ấn phẩm sáng tạo.

Nhân viên phòng Sản xuất

Trường THPT Ứng Hòa A
Học viện Chính sách và Phát triển

 

Nơi bạn gửi gắm "bình yên" tới Yên Văn!