TUYỂN DỤNG

Văn – Sử – Địa: Cuộc tình tay ba đầy ngang trái

48 Views - (1136 chữ, 3 phút, 47 giây đọc)

Bạn đã từng hỏi tại sao bộ ba Văn -Sử -Địa lại “gian gian díu díu mập mờ” chưa? Bỏ qua yếu tố nhân duyên tiền định thì KIẾN THỨC của 3 môn học này rất liên quan đến nhau đấy!

1. Văn và Sử – mối tình đầu tiên 

Mỗi tác phẩm văn chương luôn cần đến BỐI CẢNH sáng tác, vì lẽ đó văn học “bén duyên” với lịch sử. Không tin, bạn hãy chọn ngẫu nhiên một tác phẩm kinh điển từ Đông sang Tây để thấy lịch sử đã tác động như thế nào đến văn học. Từ “Những người khốn khổ” của Victor Hugo, đến “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân hay “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du… tất cả đều gắn với một thời đại nhất định. Xã hội lúc đó ra sao, sự kiện gì đã xảy ra, con người sống như thế nào… Văn học là tấm gương phản chiếu đầy đủ những đặc trưng ấy. Nếu Thúy Kiều sinh vào thời hiện đại, nàng sẽ là tiểu thư được học hành và có công việc tốt. Lúc ấy lựa chọn của nàng hẳn sẽ khác?!

2. Văn và Địa lý – mối tình cuối cùng

Văn kết đôi cùng Sử, nhưng rồi lại có thêm anh “Đ” – Địa lý chen ngang. Mới nghe thì bức xúc nhưng rồi lại đồng cảm, các bạn ạ! Bởi văn chương đâu chỉ có con người và xã hội, phía sau đó là KHÔNG GIAN thiên nhiên sinh động. “Anh Đ” xuất hiện trong thơ ca, tùy bút, ký… Anh ấy chi phối những biến chuyển trong ngòi bút của nhà văn. “Sông có khúc, người có lúc”, vì địa hình cao thấp khác nhau mà tốc độ chảy của con sông cũng thay đổi. Từ đó mới có chuyện sông Đà vừa hung bạo, vừa trữ tình. Cũng như chúng ta, khi cuộc sống khó khăn thì trở nên gai góc, nhưng đời bình yên thì người cũng nhẹ nhàng, thong dong. Ta sống giữa thiên nhiên, vậy nên thiên nhiên đi vào văn học có gì sai?

3. Làm sao để kén rể cho nàng Ngữ văn?

Nếu bạn đã đọc đến đây, theo bạn Ngữ văn nên “kết tóc se tơ” với anh nào? Ngữ văn là một cô gái sâu sắc, nhiều tâm sự. Nàng cũng xinh đẹp, phóng khoáng và thích phiêu lưu. Vậy thì Ngữ văn nên chọn Lịch sử thâm trầm hay Địa lý sôi nổi? Làm sao để giải quyết được mối tình tay ba ngang trái này? 

Yên Văn không biết nữa! Gần đây, chúng mình đã cho ra mắt 2 cuốn sách để tìm đáp án. Đầu tiên, cuốn sách in “Văn học cách mạng” giúp làm rõ sự khăng khít của Ngữ văn – Lịch sử. Còn “Đi dọc Việt Nam” là sách điện tử, chứng minh cho mối quan hệ giữa Ngữ văn – Địa lý. Bạn có thể đọc thử ở comment và trả lời cho chúng mình nhé! Đợi các bạn vote xong, ra Giêng tổ chức đám cưới cho Ngữ văn là vừa đẹp!

Hiện tại, Yên Văn đã ra mắt “Văn học cách mạng – Theo dấu ước mơ” với quỹ từ vựng về văn học kháng chiến trong thế kỷ XX (xuất hiện dày đặc trong chương trình từ lớp 9 đến 12); quỹ từ vựng về phát triển bản thân (nằm trong chủ đề NLXH). Đặt sách in tại Google form hoặc trên sàn shopee.

Đầu năm 2024, Yên Văn ra mắt “Theo chân văn học – Đi dọc Việt Nam” với quỹ từ vựng về thiên nhiên-môi trường (xuất hiện trong thơ ca, văn xuôi) và quỹ từ về văn hoá-du lịch (chủ đề NLXH). Đặt ebook tại đây.

Sau khi mua sách (dù là bản in hay bản điện tử ebook), bạn đều được mời vào nhóm kín YENVANEDU để tham gia các workshop về học tập do cô Trang điều phối. Yên Văn cũng chia sẻ các tài liệu hoặc thông tin bổ ích để giúp bạn học tập hiệu quả hơn, chớp thời cơ “đổi mới” trong thi cử để bật lên! 

Đội ngũ Yên Văn

Đọc thêm cùng chủ đề:

1. Tìm hiểu tiểu sử cô Triệu Nguyễn Huyền Trang.

2. Tìm hiểu dự án Văn học – Yêu lại từ đầu.

3. Mách bạn 3 thói quen cần tránh để mở rộng vốn từ khi học Văn

4. Mách bạn 3 thói quen tốt để mở rộng vốn từ khi học văn.

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *