Vẻ đẹp đa dạng của cao nguyên Đắk Lắk trong văn học Việt Nam

96 Views - (1774 chữ, 5 phút, 54 giây đọc)

Mỗi nhà văn, nhà thơ đều có một nơi chốn để đi về với những tâm tưởng, kỷ niệm được tạo nên qua lớp ngôn từ đầy nhiệt huyết trong văn học. Trong hành trình đó, ta sẽ bắt gặp được những người nghệ sĩ đắm chìm trong vẻ đẹp tuyệt cảnh của thế giới văn chương trên dải đất hình chữ S. Sau đây, Yên Văn mời bạn cùng khám phá lịch sử và những giá trị văn hóa của cao nguyên Đắk Lắk qua các tác phẩm văn học Việt Nam.

Cao nguyên Đắk Lắk là một trong những vùng cao nguyên thuộc Tây Nguyên, nằm trong địa phận tỉnh Đắk Lắk. Với phần lớn là đất đỏ bazan màu mỡ, nơi đây có thổ nhưỡng thuận lợi cho việc phát triển các cây công nghiệp như cà phê, cao su… Không chỉ là vùng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, cao nguyên Đắk Lắk còn được biết đến là nơi có nền văn hóa đa dạng với nhiều lễ hội, phong tục lâu đời của các dân tộc như Ê-Đê, Tày, Nùng…

Thời kháng chiến chống Mỹ, cao nguyên Đắk Lắk với những đồng cỏ bạt ngàn cùng những con đường mòn đã che chở, bao bọc cho người chiến sĩ quân đội Việt Nam. Không chỉ là căn cứ cách mạng, đây cũng chính là nơi chứng kiến tinh thần chiến đấu anh dũng của đồng bào dân tộc và rồi xuất hiện thường xuyên trong văn học thời ấy. Ta có thể đã bắt gặp tinh thần kiên quyết, bất khuất nổi lên trong vẻ đẹp hùng vĩ của rừng xà nu ở tác phẩm cùng tên của Nguyễn Thành Trung, hay ý chí của những người anh hùng trong  “Em chờ bộ đội Awa Hồ” của nhà văn nặng tình sông núi Y Điêng. Và đến khi cách mạng thành công, thiên nhiên và những nét văn hóa đặc trưng như cưỡi voi, múa hát cồng chiêng… đã trở thành nguồn cảm hứng cho ra đời vô số tác phẩm. Nếu có cơ hội, hãy ghé thăm để cảm nhận vẻ đẹp nơi đây, độc giả sẽ thấy được một vùng cao nguyên Đắk Lắk với rừng núi bạt ngàn cùng tình người ấm áp, văn hoá lâu đời. 

Nếu bạn đang muốn khám phá vẻ đẹp của cao nguyên Đắk Lắk và tìm hiểu nét đặc trưng riêng biệt. Mời bạn đọc một số đoạn trích dưới và cùng Yên Văn tham gia thử thách nho nhỏ là tìm ra những từ ngữ mang dấu ấn của nơi cao nguyên này.

Gia Lai - Công Tum, Mang Giang, Đắc lắc...
Bao suối bao rừng tôi đã đi qua
Hành quân ngày đêm nắng mưa tầm tã
Giấc ngủ lưng đèo gió rét căm căm.

Vẻ đẹp ngát xanh hiện nay đã làm lu mờ dần đi cảnh sắc thiên nhiên đồng hành cùng người lính trên cao nguyên trong giai đoạn thời chiến. Đó là lúc băng qua biết bao con suối, chinh phục những cánh rừng bạt ngạt cùng với vô vàn gian nan thử thách từ thiên nhiên, địa hình hiểm trở,… Đó là một miền ký ức của người lính, những người luôn mang theo tinh thần lạc quan, không ngại gian khó,… những tình cảm một lòng vì đất nước ấy đều đã được ghi nhận trong các tác phẩm văn học nước nhà.

Yen-van-cao-nguyen-dak-lak-trong-van-hoc

Cao nguyên Đắk Lắk với sắc xanh độc đáo (Ảnh:Internet)

Bên cạnh đó, cao nguyên Đắk Lắk cũng gây thương nhớ cho biết bao nhà văn, nhà thơ Việt Nam và đi vào trong bài thơ của Yến Lan thật khác biệt:

Khắp Cao Nguyên Đắc Lắk
Rừng già ken trận mưa
Suối dài tung bọt thác
Gió vướng tiếng chiêng khua.

Dưới bàn tay khéo léo của thiên nhiên, ta sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp riêng biệt bao phủ toàn bộ cao nguyên. Ta sẽ có cảm giác đang thực sự cảm nhận từng giọt mưa xen kẽ trong tán lá xanh, chứng kiến dòng suối đang tung hoành ở phía xa cùng tiếng gió đưa tiếng chuông… Chỉ cần như vậy thôi, ta được nhìn được cả cao nguyên đang thu vào trong tầm mắt, được họa lên trong trang viết của người nghệ sĩ.

Yen-van-cao-nguyen-dak-lak-trong-van-hoc

Vẻ đẹp nơi cao nguyên xiêu lòng biết bao nghệ sĩ (Ảnh:Internet)

Sau khi ngắm nhìn thiên nhiên, cảm nhận tình cảm giữa con người và cảnh quan nơi đây. Yên Văn sẽ dẫn bạn đi trải nghiệm những văn hóa đặc trưng qua đoạn thơ sau:

Hãy lên Đăk Lăk để cỡi voi
Vượt qua sông suối vượt núi đồi
Tới bản Đôn đi qua
hồ Lăk
Du khách cùng nhau vui vẻ chơi

Bên cạnh vẻ đẹp ngút trời, cao nguyên Đắk Lắk còn làm độc giả thích thú trước những hoạt động văn hóa được tái hiện lại trong các trang thơ, trang văn. Trải nghiệm mỗi một nền văn hóa, ta sẽ chiêm nghiệm được giá trị thực tiễn, ý nghĩa đặc trưng của từng vùng miền và càng yêu thêm mảnh đất này!

Yen-van-cao-nguyen-dak-lak-trong-van-hoc

Hội voi buôn Đôn đặc trưng cao nguyên Đắk Lắk (Ảnh:Internet)

Bạn đã tìm ra những từ Yên Văn đang thử thách đúng không nào?… Đáp án đã được Yên Văn trả lời qua các từ in đậm ngay trong những đoạn trích trên. Những từ đó được dùng để viết về nơi cao nguyên Đắk Lắk nói riêng và được dùng để bổ sung thêm vốn từ khi viết về thiên nhiên Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, để sở hữu một lượng từ vựng “đủ dùng” tiến tới mục tiêu khám phá Việt Nam trong văn học, hãy cố gắng duy trì thói quen đọc, chọn những nội dung chất lượng và để ý cách sử dụng từ của tác giả. Đó sẽ là chìa khóa để bạn chinh phục kỹ năng viết hiệu quả nhất! Chúc các bạn thành công!

Trình diễn ca khúc “Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk (Nguồn:Internet)

Khoác lên một vẻ đẹp không giống như vẻ nên thơ nơi đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ hay nét quyến rũ như vùng biển Quảng Ninh, cao nguyên Đắk Lắk với vẻ đẹp đa dạng là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm văn học Việt Nam. Qua những lời thơ, văn đó ta càng trân trọng và tự hào thêm một “trái tim” của địa danh Việt.

Bạn đã bắt gặp Cao nguyên Đắk Lắk ở trong tác phẩm văn học nào? Bình luận bên dưới để Yên Văn biết với nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *