3 BÍ KÍP VIẾT GỌN GIÚP NÂNG TẦM BÀI NGHỊ LUẬN XÃ HỘI DÀNH CHO MÔN NGỮ VĂN

196 Views - (885 chữ, 2 phút, 57 giây đọc)

Cấu trúc bài thi Nghị luận xã hội thay đổi, Yên Văn hiểu rằng các bạn đang cảm thấy lo lắng vì chưa biết phải điều chỉnh phương pháp ôn luyện sao cho hiệu quả. Bài viết này sẽ là “cứu cánh” dành cho bạn!

Đề thi minh họa môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT từ năm 2025 mới được Bộ Giáo dục công bố có 2 điểm mới chính:
► Dung lượng của bài NLXH đã mở rộng tới 600 chữ; 
Phần NLXH giờ đây chiếm đến 40% tổng số điểm bài thi.

Đứng trước sự đổi mới này, các bạn học sinh chắc chắn sẽ phải thật sự “đầu tư” nhiều thời gian, công sức để nâng cao tư duy học văn của mình nếu muốn có kỹ năng làm bài tốt. 

Vậy làm thế nào để chinh phục giám khảo “ngay từ cái nhìn đầu tiên” với bài NLXH chỉ vỏn vẹn 600 chữ? Câu trả lời nằm ở bí kíp VIẾT GỌN

Viết gọn tức là học cách để “viết đúng, viết đủ” thay vì “viết dài, viết dại”. Nếu các sĩ tử vẫn còn đang loay hoay với NLXH, dưới đây là 3 bí kíp nhất định phải ghi nhớ

  1. XÁC ĐỊNH ĐÚNG YÊU CẦU ĐỀ BÀI NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Muốn có một bài NLXH xuất sắc, trước khi viết hay, chúng mình phải viết “trúng” vấn đề. Như vậy, việc đọc kĩhiểu chính xác yêu cầu của đề bài sẽ giúp các sĩ tử xác định được mục đích viết; từ đó, gợi mở những ý tưởng để xây dựng hệ thống luận điểm và phân chia dàn ý. Để làm tốt ở bước này, hãy tập luyện bằng cách tự đặt các câu hỏi như “Đây là đề mở hay đề đóng?”, “Đề bài yêu cầu mình trả lời câu hỏi gì?”,…

  1. XÂY DỰNG DÀN Ý CHUẨN TRƯỚC KHI VIẾT NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Theo barem chấm điểm của Bộ Giáo dục, bài văn NLXH nhất định phải đáp ứng tiêu chí: “Sắp xếp được các ý hợp lý theo bố cục 3 phần”. Chính vì vậy, chúng ta cần xây dựng một dàn ý thật chuẩn, thật đẹp với đầy đủ mở bài, thân bài và kết bài. 

Trong khi tạo lập dàn bài, hãy ước chừng dung lượng và xác định các nội dung chính – phụ cần truyền tải ở mỗi phần. 
Mở bài: Giới thiệu vấn đề và nêu khái quát quan điểm cá nhân. 
Thân bài: Giải thích, làm rõ và mở rộng vấn đề nghị luận thông qua các luận điểm, luận cứ và dẫn chứng. 
Kết bài: Khẳng định lại vấn đề và rút ra bài học. 

  1. SỬ DỤNG TỪ NGỮ HÀM SÚC, ĐẮT GIÁ TRONG BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Sau khi hoàn thành 2 bước trên, giờ là lúc để các bạn phát huy bút lực và phô diễn kiến thức. Tuy nhiên, do bài nghị luận xã hội chỉ giới hạn khoảng 600 chữ, bạn đừng tham giải thích lan man, dài dòng; hãy lựa chọn những ngôn từ đắt giá và hàm súc nhất để chứng minh thật sáng rõ các luận điểm nhé!

Ngoài ra, dùng từ nối, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các biện pháp tu từ,… cũng là phương pháp khai thác từ vựng hiệu quả mà bạn có thể ứng dụng để nhấn mạnh ý tưởng và diễn đạt sáng tạo bài văn nghị luận xã hội của mình. 

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *