Yen-van-nam-chac-tu-vung

Nắm chắc từ vựng là chìa khóa để vững tin khi thi cử ở trường

198 Views - (694 chữ, 2 phút, 18 giây đọc)

Ngày thi cận kề, Yên Văn biết các bạn cảm thấy lo lắng khi nghĩ tới bài thi Văn. Nắm chắc từ vựng – Vững tin thi cử sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề ngay bây giờ nhé!

Yên Văn biết các bạn luôn đau đáu một câu hỏi:

- Liệu mình đã học đủ để phân tích các tác phẩm chưa nhỉ?

Để trả lời, Yên Văn xin phép tiết lộ bí mật về chiếc chìa khóa vạn năng mở lối cho con đường cảm thụ tác phẩm. Đó chính là từ vựng tiếng Việt – yếu tố cốt lõi, then chốt của một văn bản. Trước hết, hiểu biết về từ vựng tiếng Việt giúp ta có thể đọc và hiểu nội dung của câu thơ/đoạn văn.

Giáo sư Trần Đình Sử từng nói: 

Để đọc-hiểu văn bản cần phải bắt đầu từ kênh chữ, từ đọc hiểu từ ngữ, câu văn, cách biểu đạt mà suy ra nội hàm hình tượng và ý nghĩa [...] Đọc không hiểu thì không có gì để cảm thụ cả.

Có thể khẳng định rằng, khi sở hữu kiến thức sâu rộng về từ vựng tiếng Việt, bạn sẽ biết cách phân loại, xác định được những từ khóa, những ý trọng tâm để từ đó nắm bắt được ý tưởng của tác giả. Sau khi đã có đánh giá cơ bản về tác phẩm, bạn tiếp tục sử dụng vốn từ của mình để viết bài, nhấn mạnh vào giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích.

► Từ ngữ trong các tác phẩm thường là những từ đắt giá, được chắt lọc và trau chuốt cẩn thận, vì vậy hàm chứa nhiều thông điệp nghệ thuật, những thủ pháp đặc biệt. Hãy chú ý vào tính từ, động từ, từ láy, hình ảnh biểu tượng, yếu tố văn hoá… như những gì Yên Văn đã đề cập gần đây.

► Khi viết, để bày tỏ suy nghĩ và cảm nhận về đoạn trích, bạn không nhất thiết dùng từ ngữ cao siêu. Từ vựng trước hết cần phù hợp và dễ hiểu, tiếp đến là sắc thái trang trọng đúng với hình thức văn bản nghị luận.

Yên Văn mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tự tin vào vốn từ vựng mà mình đã trau dồi bấy lâu nay. Nếu chưa nhớ hết, bạn có thể đọc lại loạt bài viết trong mục Thư viện số để củng cố lại một phần kiến thức.

Chúng mình tin rằng bạn đã học tập rất chăm chỉ. Chúc bạn sẽ làm bài thật tốt và đạt được mục tiêu của mình nhé!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *