Thi Văn, hãy sáng tạo từ… gốc!

172 Views - (916 chữ, 3 phút, 3 giây đọc)

Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp được những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có.

Văn chương muôn màu, muôn vẻ bởi mỗi người nghệ sĩ lại có những phong cách sáng tạo riêng, thể hiện qua nội dung và hình thức của từng tác phẩm. Sự đa dạng ấy khiến nhiều học sinh hoang mang trước mỗi kì thi bởi càng học càng thấy… không đủ. Chúng ta dễ lạc lối trong mê cung của tài liệu để tìm kiếm sự sáng tạo của riêng mình và luôn lo lắng về điểm số!

Nhưng khoan, “sáng tạo” thực chất là gì ?

Theo từ điển Tiếng Việt, “sáng tạo” là "tạo ra những giá trị mới về vật chất hoặc tinh thần, một cách giải quyết mới, không bị gò bó, phụ thuộc vào cái đã có".

Sự sáng tạo trong tác phẩm của người nghệ sĩ thường đều xuất phát từ hiện thực cuộc sống và sự sáng tạo của một bài văn cũng không thể xa rời những kiến thức cơ bản. Bí mật của sự sáng tạo nằm ngay trong cuốn SGK, loại sách mà ta thường đọc rồi để đó thay vì … “đọc hiểu”!

Yen-van-nam-vung-tu-vung

Cần nhớ rằng: SGK là tài liệu có giá trị học thuật, được kiểm định nghiêm ngặt và uy tín bậc nhất. Yên Văn sẽ mách bạn cách tận dụng SGK Ngữ Văn để học tập sáng tạo hiệu quả!

Trước tiên, hãy đọc lại những bí kíp phân tích từ vựng Yên Văn đã bật mí trong chuỗi bài hướng dẫn và thực hành các bài tập từ vựng! Sau khi nắm chắc bộ bí kíp đó, hãy rèn luyện thói quen chú ý vào từ vựng và nghiền ngẫm chúng để thực sự “đọc hiểu”. Bạn sẽ phát hiện và suy nghĩ thật sâu vấn đề, thay vì dành hàng giờ “học vẹt” rồi chỉ đọng lại ngôn từ lớp vỏ! Khi đó, bạn hoàn toàn có thể diễn giải theo cách riêng của mình dù là trong quá trình ôn tập hay khi làm bài thi. “Chất riêng” của bài văn nằm ở điều này! Không tin thì hãy thử để kiểm chứng nhé!

Cuối cùng, không có đóa hoa nào trổ bông nếu rễ cây không vững vàng và cắm sâu trong lòng đất! Khi bạn đã “hiểu” văn bản, hãy thực hành tư duy logictư duy hình tượng để kết nối, liên tưởngphát triển những nguồn kiến thức ấy theo cách của riêng bạn! Điều này phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nhẫn nại bồi đắp kiến thức cũng như vốn sống của bạn.

Yen-van-thi-van-sang-tao

Sáng tạo từ gốc để chinh phục môn Văn

Hãy cố gắng nhìn sâu, đọc sâu, nghe sâu bởi “Cuộc đời là nơi xuất phát cũng là nơi đi tới của văn học” (Tố Hữu). Sáng tạo sẽ không còn khó khăn khi bạn nắm chắc những kiến thức cơ bản trong SGK! Lời cuối, Yên Văn chúc bạn yên tâm với lượng kiến thức mình đã dày công tôi luyện, tự tin và thành công trong những kì thi sắp tới! Yên Văn tin vào khả năng của bạn!

Đội ngũ Yên Văn

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại bấm chia sẻ đề nhiều người cùng đọc bạn nhé!

thiệp văn học

Bộ sưu tập mới nhất

Bộ sưu tập Đồng Hành

BST "Đồng Hành" với 8 tấm thiệp từ 8 trích dẫn đắt giá sẽ giúp bạn "mượn thơ tỏ lòng". Đó là những câu chúc mừng sinh nhật, mừng thành công; những lời tri ân, an ủi; những lời yêu thương ngọt ngào hay lời nhắn trước khi chia xa...

Học liệu tinh gọn

Từ những nhân vật văn học và câu chuyện thú vị, học liệu của Yên Văn sẽ cùng bạn rút ngắn khoảng cách giữa văn chương và thực tiễn cuộc sống, đồng thời cải thiện kỹ năng viết thật hiệu quả!

Thư viện số

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động xã hội

Chuỗi bài hướng dẫn học tập cùng Yên Văn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Kết nối với Yên Văn

Hãy chia sẻ một đoạn thơ/trích dẫn đắt giá trong văn học với Yên Văn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *